Thành Tiền | 0VNĐ |
---|---|
Tổng Tiền | 0VNĐ |
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện vừa tiện, nhanh mà vẫn đảm bảo sản phẩm mịn, ngon như ý thực sự là điều rất tuyệt vời. Bây giờ chúng ta cùng vào bếp làm sữa chua bằng nồi cơm điện nhé!
Cùng làm với mình nha.
Nguyên liệu để làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đổ sữa đặc và sữa tươi vào nồi, khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan thì đổ thêm 1 lon nước lọc vào.
Đặt nồi sữa lên bếp, bật bếp và đun cho nóng ấm thì bắc xuống.
Đợi hỗn hợp sữa nguội bớt còn 40 độ C thì đổ 2 hộp sữa chua cái vào, khuấy nhẹ cho tan sữa chua.
Trong khi chờ sữa chua nguội thì bạn đem hũ đựng vệ sinh thật sạch rồi lau khô.
Sau khi hỗn hợp đã nguội thì dùng muôi múc vào từng hũ cho đầy đến miệng thì đậy nắp.
Bước 2: Ủ sữa chua
Xếp các lọ sữa chua vào nồi cơm điện để ủ, đổ nước nóng khoảng 70 độ C sao cho chiều cao ngập 2/3 hũ sữa chua là được.
Đậy kín nắp nồi cơm điện và ủ khoảng 4 – 6 tiếng.
Nếu là ngày lạnh thì bạn hãy bật chế độ giữ ấm keep warm (hâm nóng) để ủ sẽ tốt hơn.
Trong quá trình ủ, bạn không được xê dịch nồi và không cần phủ thêm khăn lên trên nữa, chỉ cần đậy kín nắp.
Sau 4 – 6 tiếng, bạn lấy thử sữa chua ra và úp xuống mà thấy sữa chua không bị chảy hay dịch chuyển thì có nghĩa là bạn đã thành công.
Bước 3: Thưởng thức
Ngay sau đó, bạn hãy thưởng thức thành quả của mình. Sữa chua sẽ ngon hơn khi ăn lạnh, bạn hãy để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Sữa chua Hy Lạp là 1 loại sữa chua có hàm lượng protein cao tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người đang ăn kiêng. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa chua Hy Lạp có sẵn trong siêu thị lại khá đắt đỏ. Do vậy, hôm nay mình chia sẽ cho các bạn cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện đảm bảo thành công.
Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua Hy Lạp
Những lợi ích của sữa chua Hy Lạp
Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp:
Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử
Bước 1: Đun sữa tươi với sữa đặc, khuấy đều tay tránh cho sữa bị khê. Đun sữa đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Để sữa nguội khoảng 50 độ (nếu không có nhiệt kế, kiểm tra bằng cách nhỏ sữa lên tay, cảm thấy ấm, không phỏng là được).
Bước 2: Lấy một chút sữa ấm đổ vào sữa chua để làm tan, tránh bị vón cục. Cho sữa chua vào nồi sữa ấm, khuấy đều nhẹ nhàng theo một chiều trong 2 phút.
Bước 3: Cho hỗn hợp sữa chua vào nồi cơm điện, đóng nắp nồi lại và nhấn nút Warm trong 30 phút rồi rút điện, ủ từ 6 đến 8 giờ là sữa đã đông thành sữa chua.
Bước 4: Cho sữa chua ra tô, dùng phới lồng trộn đều.
Bước 5: Chuẩn bị 1 cái tô, 1 cái rây, để miếng vải lọc lên rây. Sau đó lấy hỗn hợp sữa chua đổ lên miếng vải rồi buộc miếng vải bên trong chứa sữa chua lại để nước từ hỗn hợp sữa chua được tách ra khỏi sữa. Cho tô sữa chua này vào tủ lạnh từ 12 đến 18 tiếng để nước được tách hoàn toàn. Sau khi sữa chua tách nước thành công, bạn được sữa chua Hy Lạp.
Nguyên liệu làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử
Hướng dẫn làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện
Bước 1: Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 lon sữa đặc vào nồi nấu cho tới khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 2: Nấu đến khi đun sôi lăn tăn thì tắt bếp rồi bạn đổ sữa ra một cái tô cho nguội bớt xuống 35 độ C. Khi hỗn hợp còn âm ấm thì cho 1 hộp sữa chua vào khuấy đều.
Bước 3: Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ. Sau đó cho vào nồi cơm điện.
Bước 4: Đổ nước ấm ngập 2/3 hũ sữa chua, sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại. Để chế độ giữ ấm trong vòng 15 – 20 phút rồi rút dây điện ra. Sau đó chờ khoảng 2 tiếng hoặc tới khi nước nguội thì cắm dây điện lại, tiếp tục để chế độ hâm nóng trong 15 phút. Lặp lại quá trình này tới khi sữa chua được ủ xong (6 – 8 tiếng).
Hoặc bạn có thể sử dụng máy làm sữa chua chuyên dụng vì sẽ không mất thời gian phải canh chừng, không phải chờ đợi lâu như cách nấu bằng nồi cơm điện.
Bước 5: Nếp cẩm vo rửa sạch, sau đó cho 500ml nước ấm ngâm trong vòng 4 – 6 tiếng rồi chắt nước ra. Cho nếp vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc. Nấu tới khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng.
Bước 6: Nấu tới khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra rồi cho 100ml nước cốt dừa và 100g đường nâu vào. Nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp. (Lá dứa trước khi cho vào nồi nấu thì nên bo lại thành cuộn để lúc lấy ra sẽ dễ dàng hơn mà không bỏ sót lại trong nồi nấu).
Vậy là món sữa chua nếp cẩm sau vài bước làm ra đã hoàn thanh rồi đây. Với số lượng nhiều như này sẽ đủ cho 4 – 5 người ăn. Đặc biệt món sữa chua nếp cẩm rất tốt cho sức khỏe mà trẻ em vẫn rất thích. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm chút đá vào nếu muốn.
Sữa chua cái là sữa chua đã được đóng hộp, bạn có thể mua ở siêu thị hoặc tạp hóa.
Sữa chua cái nên để ngoài nhiệt độ thường rồi mới cho vào sữa. Chỉ khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon.
Tỉ lệ pha nước ủ sữa chua là 2 nóng, 1 nguội và phải ngập ⅔ hủ hoặc túi đựng sữa chua.
Nhiệt độ lý tưởng để ủ men sẽ dao động từ 35 – 48 độ C, nếu thấp quá sữa sẽ không lên men hoặc nếu cao quá 54 độ C sẽ làm men bị chết.
Không nên ủ quá 8 tiếng sẽ khiến sữa bị chua gắt, không ngon.
Cách bảo quản: Cho sữa chua vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh và dùng dần từ 7 – 10 ngày.
Trên đây là 3 cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện mình chia sẽ tới các bạn. Chúc mọi người thực hiện thành công nhé!