Shopping Cart

Thành Tiền 0VNĐ
Tổng Tiền 0VNĐ

Cách làm 5 món gỏi xoài cực ngon

27/07/2022
GÓC BẾP

Gỏi xoài khô cá sặc là món ăn có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt “đốn tim” biết bao tín đồ đam mê ăn uống. Vào những ngày thời tiết nắng nóng, có một đĩa gỏi xoài nhâm nhi thì không còn gì tuyệt vời hơn. Cùng làm với mình nha.

Cách làm 5 món gỏi xoài xanh cực ngon

Gỏi xoài là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt, cách làm đơn giản với nguyên liệu dễ tìm, đặc biệt là mỗi khi đến mùa xoài thì tha hồ luôn, với hương vị thu hút, hấp dẫn nên từ người lớn đến trẻ nhỏ đều thích.

1. Cách làm gỏi xoài xanh khô cá sặc

Gỏi xoài khô cá sặc là món đặc sản siêu ngon, món gỏi này với phần nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và có công thức trộn khá đơn giản. Cùng thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm gỏi xoài khô cá sặc

  • Khô cá sặc: 2 con
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Rau răm, húng lủi: 1 mớ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Bánh phồng tôm: 6 bánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành phi: 2 thìa cà phê
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường,…

Nguyên liệu

Công thức làm gỏi xoài trộn khô cá sặc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xoài xanh sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ và bào thành từng sợi dài

Rau răm, húng lủi nhặt lấy ngọn, rửa sạch sau đó để cho ráo nước

Tỏi, ớt băm nhuyễn

Bật bếp gas chiên cá sặc trong chảo dầu ở lửa nhỏ từ 3 đến 5 phút cho tới khi vàng giòn

Khi cá chín thì xé thành từng miếng nhỏ, ướp cùng ½ thìa cà phê đường, 1 quả chanh và 1 thìa cà phê hành phi.

Bước 2: Pha nước sốt

Cho toàn bộ ớt, tỏi băm vào một chiếc bát nhỏ

Thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 quả chanh và khuấy đều để các gia vị tan ra.

Bước 3: Trộn gỏi và thưởng thức

Lấy một chiếc bát lớn, cho toàn bộ phần xoài, rau răm, nước sốt trộn gỏi đã chuẩn bị ở trên vào và trộn đều lên.

Sau khi các gia vị đã thấm đều, bày gỏi đã trộn ra đĩa, rắc lên trên một chút hành phi và xếp một lớp khô cá sặc đã ướp lên phía trên là hoàn thành.

Gỏi xoài cá sặc

2. Cách làm gỏi xoài tôm thịt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi: 400g
  • Thịt nạc: 400g
  • Xoài xanh: 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Hành khô: 2 thìa cà phê
  • Đậu phộng rang

Gỏi xoài tôm thịt

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về sơ chế sạch, cho vào luộc sơ qua cùng hành khô để loại hết mùi khó chịu. Sau đó cho thịt vào 1 tô nước đá cho thịt được săn và giòn hơn. Thịt nguội thì vớt ra, thái thành từng lát mỏng

Tôm sơ chế thật sạch, luộc sơ qua. Tôm chín thì cắt đuôi và lột hết vỏ

Xoài xanh và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào thành từng sợi vừa ăn.

Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi

Cho vào chiếc bát nhỏ 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, một chút ớt băm nhỏ sau đó khuấy đều tay để các gia vị được hòa tan với nhau.

Bước 3: Trộn gỏi

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: xoài, cà rốt, tôm, thịt, rau răm, hành khô, đậu phộng rang vào một chiếc bát lớn

Đổ nước sốt vào và trộn đều các nguyên liệu với nhau

Trình bày ra đĩa và trang trí tùy thích nhé.

3. Cách làm gỏi xoài xanh khô mực

Gỏi xoài khô mực

Cách thực hiện gỏi xoài hải sản mực khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và thái thành sợi dài vừa ăn

Mực khô bạn cho nướng trên bếp than. Lật trở thường xuyên để mực không bị cháy, khi mực khô và có chuyển đều sang màu trắng thì mực đã chín. Tắt bếp, dùng chày đập nhẹ mực và xé mực thành những miếng nhỏ.

Rau thơm nhặt lấy ngọn, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi

Công thức nước sốt trộn gỏi gồm: 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, tỏi, ớt băm tùy khẩu vị và 1 thìa nước cốt chanh khuấy đều.

Bước 3: Trộn gỏi và thưởng thức

Cho xoài, mực, rau thơm, ớt vào một chiếc bát lớn và rưới từ từ phần nước sốt đã chuẩn bị vào và trộn đều.

Cuối cùng rắc thêm một chút đậu phộng rang và bày ra đĩa thưởng thức thôi nào!

4. Gỏi xoài bắp bò

Không phải nói nhiều về độ ngon của bắp bò, nay đã bạn có thể kết hợp chúng cùng xoài non tạo thành món gỏi xoài bắp bò hấp dẫn, khó mà cưỡng lại được.

Với vị chua chua ngọt ngọt, cay nồng suýt xoa kèm thêm xoài xanh và cà rốt giòn giòn, thịt bò thì mềm ngọt, gỏi xoài bắp bò khiến bạn chỉ cần nhìn thôi đã phải thèm rồi.

Nguyên liệu làm gỏi xoài xanh bắp bò

  • Bắp bò 300 gr
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Xoài xanh 1 trái
  • Rau thơm 100 gr(húng quế/ ngò rí/ ngò gai)
  • Tỏi 4 tép
  • Tỏi phi 1 muỗng cà phê
  • Ớt 3 trái
  • Nước cốt chanh 1.5 muỗng canh
  • Đậu phộng 2 muỗng canh
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ tiêu)

Chuẩn bị nguyên liệu gỏi xoài khô mực

  • Khô mực: 2 con
  • Xoài chua: 1 quả
  • Rau húng quế, rau răm: 1 mớ
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Gia vị: chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường.

Nguyên liệu

Cách chế biến gỏi xoài xanh bắp bò

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

Bắp bò để làm sạch và khử mùi hôi, bạn ngâm bò với 1 muỗng canh rượu trắng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với vài lần nước, để ráo.

Tiến hành cắt thịt bò thành những lát mỏng vừa ăn và cho vào tô.

Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi phi rồi trộn đều, ướp khoảng 15 – 20 phút cho phần bắp bò được thấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt và xoài xanh bạn gọt vỏ rửa sạch. Sử dụng dao bào để bào sợi cà rốt, xoài xanh thì dùng miếng chắn cắt xoài thành những khúc nhỏ vừa ăn độ dày khoảng 1/2 lóng tay.

Tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn. Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ.

Cho vào chảo 2 muỗng canh đậu phộng và rang trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho hạt đậu chín vàng, dậy mùi thơm, tách vỏ dễ dàng.

Bước 3: Xào thịt bò

Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, rồi đổ phần bắp bò đã ướp vào xào chín trên lửa vừa khoảng 10 phút.

Bước 4: Pha nước trộn gỏi

Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc giấm) trộn đều cho hỗn hợp được hòa tan.

Tiếp đó cho vào phần nước mắm trộn gỏi tỏi và ớt bắm, trộn đều.

Bước 5: Trộn gỏi

Cho vào dĩa sâu lòng phần bắp bò đã xào chín, cà rốt bào sợi, xoài rồi đổ từ từ một ít nước trộn gỏi đã pha vào và dùng tay trộn đều hỗn hợp.

Tiếp tục cho phần rau thơm, 1 ít nước trộn gỏi vào trộn đều tay. Khi ăn bạn cho đậu phộng rang đã bóc sạch vỏ vào là hoàn tất.

Hoàn thành và thưởng thức

Gỏi bắp bò với vị chua chua ngọt ngọt, cay nồng suýt xoa kèm thêm xoài xanh và cà rốt giòn giòn, thịt bò thì mềm ngọt mà nhìn thôi bạn đã phải thèm rồi. Thử ngay cách làm mới lạ này để chiêu đãi gia đình nhé!

GỎi xoài bắp bò

5. Cách làm gỏi xoài tai heo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tai heo: 1 cái
  • Xoài xanh: 2 quả
  • Cà rốt 1 củ
  • Rau húng, rau răm: 1 mớ
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: chanh, muối, ớt, đường,…

Gỏi xoài tai heo

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tai heo mua về rửa sạch với chanh, rượu để khử các vết bẩn, mùi hôi. Sau đó mang tai lợn đi luộc chín và thái lát mỏng vừa ăn.

Cà rốt và xoài gọt vỏ, bào thành sợi và ngâm đường 15 phút để giảm bớt vị hăng.

Tỏi, ớt băm nhuyễn

Rau thơm nhặt sạch, rửa với nước sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi

Pha nước mắm, đường theo tỉ lệ 1:2

Cho tỏi ớt và thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh sau đó khuấy đều.

Bước 3: Trộn gỏi

Cho tai heo, xoài, cà rốt vào một tô lớn, rưới phần nước sốt vào từ từ và trộn đều, để khoảng 20 phút để gia vị ngấm vào gỏi

Cuối cùng cho lạc rang vào trộn đều và bày gỏi ra đĩa là hoàn thành.

Trên đây là 5 món gỏi xoài cực ngon, vị chua ngọt hòa quyện thêm các loại rau thơm, gia vị,..mang lại cho bạn món ăn cực ngon. Chị em mình vào bếp thực hiện ngay nha.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

ĐIỆN MÁY HÀO KIỆT

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI TỪ HÀO KIỆT

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm từ chương tình siêu hấp dẫn

Đăng ký tư vấn

error: No copy