Thành Tiền | 0VNĐ |
---|---|
Tổng Tiền | 0VNĐ |
Gỏi xoài khô cá sặc là món ăn có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt “đốn tim” biết bao tín đồ đam mê ăn uống. Vào những ngày thời tiết nắng nóng, có một đĩa gỏi xoài nhâm nhi thì không còn gì tuyệt vời hơn. Cùng làm với mình nha.
Gỏi xoài là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt, cách làm đơn giản với nguyên liệu dễ tìm, đặc biệt là mỗi khi đến mùa xoài thì tha hồ luôn, với hương vị thu hút, hấp dẫn nên từ người lớn đến trẻ nhỏ đều thích.
Gỏi xoài khô cá sặc là món đặc sản siêu ngon, món gỏi này với phần nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và có công thức trộn khá đơn giản. Cùng thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm gỏi xoài khô cá sặc
Công thức làm gỏi xoài trộn khô cá sặc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoài xanh sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ và bào thành từng sợi dài
Rau răm, húng lủi nhặt lấy ngọn, rửa sạch sau đó để cho ráo nước
Tỏi, ớt băm nhuyễn
Bật bếp gas chiên cá sặc trong chảo dầu ở lửa nhỏ từ 3 đến 5 phút cho tới khi vàng giòn
Khi cá chín thì xé thành từng miếng nhỏ, ướp cùng ½ thìa cà phê đường, 1 quả chanh và 1 thìa cà phê hành phi.
Bước 2: Pha nước sốt
Cho toàn bộ ớt, tỏi băm vào một chiếc bát nhỏ
Thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 quả chanh và khuấy đều để các gia vị tan ra.
Bước 3: Trộn gỏi và thưởng thức
Lấy một chiếc bát lớn, cho toàn bộ phần xoài, rau răm, nước sốt trộn gỏi đã chuẩn bị ở trên vào và trộn đều lên.
Sau khi các gia vị đã thấm đều, bày gỏi đã trộn ra đĩa, rắc lên trên một chút hành phi và xếp một lớp khô cá sặc đã ướp lên phía trên là hoàn thành.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về sơ chế sạch, cho vào luộc sơ qua cùng hành khô để loại hết mùi khó chịu. Sau đó cho thịt vào 1 tô nước đá cho thịt được săn và giòn hơn. Thịt nguội thì vớt ra, thái thành từng lát mỏng
Tôm sơ chế thật sạch, luộc sơ qua. Tôm chín thì cắt đuôi và lột hết vỏ
Xoài xanh và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào thành từng sợi vừa ăn.
Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi
Cho vào chiếc bát nhỏ 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, một chút ớt băm nhỏ sau đó khuấy đều tay để các gia vị được hòa tan với nhau.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: xoài, cà rốt, tôm, thịt, rau răm, hành khô, đậu phộng rang vào một chiếc bát lớn
Đổ nước sốt vào và trộn đều các nguyên liệu với nhau
Trình bày ra đĩa và trang trí tùy thích nhé.
Cách thực hiện gỏi xoài hải sản mực khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và thái thành sợi dài vừa ăn
Mực khô bạn cho nướng trên bếp than. Lật trở thường xuyên để mực không bị cháy, khi mực khô và có chuyển đều sang màu trắng thì mực đã chín. Tắt bếp, dùng chày đập nhẹ mực và xé mực thành những miếng nhỏ.
Rau thơm nhặt lấy ngọn, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi
Công thức nước sốt trộn gỏi gồm: 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, tỏi, ớt băm tùy khẩu vị và 1 thìa nước cốt chanh khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi và thưởng thức
Cho xoài, mực, rau thơm, ớt vào một chiếc bát lớn và rưới từ từ phần nước sốt đã chuẩn bị vào và trộn đều.
Cuối cùng rắc thêm một chút đậu phộng rang và bày ra đĩa thưởng thức thôi nào!
Không phải nói nhiều về độ ngon của bắp bò, nay đã bạn có thể kết hợp chúng cùng xoài non tạo thành món gỏi xoài bắp bò hấp dẫn, khó mà cưỡng lại được.
Với vị chua chua ngọt ngọt, cay nồng suýt xoa kèm thêm xoài xanh và cà rốt giòn giòn, thịt bò thì mềm ngọt, gỏi xoài bắp bò khiến bạn chỉ cần nhìn thôi đã phải thèm rồi.
Nguyên liệu làm gỏi xoài xanh bắp bò
Chuẩn bị nguyên liệu gỏi xoài khô mực
Cách chế biến gỏi xoài xanh bắp bò
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Bắp bò để làm sạch và khử mùi hôi, bạn ngâm bò với 1 muỗng canh rượu trắng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với vài lần nước, để ráo.
Tiến hành cắt thịt bò thành những lát mỏng vừa ăn và cho vào tô.
Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi phi rồi trộn đều, ướp khoảng 15 – 20 phút cho phần bắp bò được thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt và xoài xanh bạn gọt vỏ rửa sạch. Sử dụng dao bào để bào sợi cà rốt, xoài xanh thì dùng miếng chắn cắt xoài thành những khúc nhỏ vừa ăn độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
Tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn. Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ.
Cho vào chảo 2 muỗng canh đậu phộng và rang trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho hạt đậu chín vàng, dậy mùi thơm, tách vỏ dễ dàng.
Bước 3: Xào thịt bò
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, rồi đổ phần bắp bò đã ướp vào xào chín trên lửa vừa khoảng 10 phút.
Bước 4: Pha nước trộn gỏi
Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc giấm) trộn đều cho hỗn hợp được hòa tan.
Tiếp đó cho vào phần nước mắm trộn gỏi tỏi và ớt bắm, trộn đều.
Bước 5: Trộn gỏi
Cho vào dĩa sâu lòng phần bắp bò đã xào chín, cà rốt bào sợi, xoài rồi đổ từ từ một ít nước trộn gỏi đã pha vào và dùng tay trộn đều hỗn hợp.
Tiếp tục cho phần rau thơm, 1 ít nước trộn gỏi vào trộn đều tay. Khi ăn bạn cho đậu phộng rang đã bóc sạch vỏ vào là hoàn tất.
Hoàn thành và thưởng thức
Gỏi bắp bò với vị chua chua ngọt ngọt, cay nồng suýt xoa kèm thêm xoài xanh và cà rốt giòn giòn, thịt bò thì mềm ngọt mà nhìn thôi bạn đã phải thèm rồi. Thử ngay cách làm mới lạ này để chiêu đãi gia đình nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai heo mua về rửa sạch với chanh, rượu để khử các vết bẩn, mùi hôi. Sau đó mang tai lợn đi luộc chín và thái lát mỏng vừa ăn.
Cà rốt và xoài gọt vỏ, bào thành sợi và ngâm đường 15 phút để giảm bớt vị hăng.
Tỏi, ớt băm nhuyễn
Rau thơm nhặt sạch, rửa với nước sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi
Pha nước mắm, đường theo tỉ lệ 1:2
Cho tỏi ớt và thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh sau đó khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tai heo, xoài, cà rốt vào một tô lớn, rưới phần nước sốt vào từ từ và trộn đều, để khoảng 20 phút để gia vị ngấm vào gỏi
Cuối cùng cho lạc rang vào trộn đều và bày gỏi ra đĩa là hoàn thành.
Trên đây là 5 món gỏi xoài cực ngon, vị chua ngọt hòa quyện thêm các loại rau thơm, gia vị,..mang lại cho bạn món ăn cực ngon. Chị em mình vào bếp thực hiện ngay nha.