Shopping Cart

Thành Tiền 0VNĐ
Tổng Tiền 0VNĐ

6 cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm

27/07/2022
GÓC BẾP

Nâu cháo tôm cho bé ăn dặm nên nấu cùng loại rau củ quả nào? Nếu mẹ chưa biết thì tham khảo thêm bài viết này nha.

Bé mấy tháng ăn được tôm?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mẹ có thể cho bé cháo tôm khi bé được khoảng 6 – 7 tháng, giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, cách nấu cháo tôm cho bé 6 tháng sẽ khác với cách nấu cháo tôm cho bé 1 tuổi. Bởi 6 tháng là lúc mà bé chỉ mới tập ăn dặm, hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt, trong khi thịt tôm lại khó tiêu hóa và có hàm lượng natri cao nên mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 20 – 30g thịt tôm mỗi bữa.

Khi bé hơn 1 tuổi, bạn có thể thực hiện cách nấu cháo tôm cho bé 1 tuổi
khoảng 30 – 40g. Từ 4 tuổi trở đi, mỗi bữa bé có thể ăn khoảng 50 – 60g. Do đó tùy vào độ tuổi của bé, bạn có thể thực hiện cách nấu cháo tôm cho bé 7 tháng sẽ khác so với nấu cháo tôm cho bé 1 tuổi.

6 cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm

6 cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm

Tôm chính là món ăn yêu thích của nhiều em nhỏ. Nhằm kích thích vị giác và giúp bé ăn nhiều hơn, mẹ cần thường xuyên thay đổi cách nấu cháo tôm cho bé để món ăn này luôn mới lạ và ngon miệng.

Bé cưng bước vào giai đoạn ăn dặm cũng là lúc mẹ phải đau đầu tìm kiếm những công thức nấu ăn ngon, để vừa kích thích vị giác vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho con. Cháo tôm là món ăn được nhiều mẹ nghĩ đến nhất vì vừa bổ dưỡng vừa dễ ăn. Thế nhưng, nếu cứ mãi nấu cháo tôm theo cách thông thường từ ngày này sang ngày khác, bé sẽ rất dễ bị ngán. Do đó mình sẽ sẽ cung cấp cho bạn một số cách nấu cháo tôm cho bé ăm dặm mới lạ, bổ dưỡng để mỗi bữa ăn của bé luôn thú vị và hấp dẫn.

Để nấu cháo tôm cho bé, bạn nên chọn loại tôm tươi vì có nhiều giá trị dinh dưỡng, không chọn tôm ướp lạnh, có mùi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Với món cháo tôm, bạn có thể nấu với các loại rau củ như: Rau ngót, cà rốt, nấm rơm, bí đỏ, bông cải, rau dền…đều được nè.

1. Cháo tôm nấu với cà rốt

Nguyên liệu cháo tôm cà rốt

  • 100g tôm tươi
  • ½ củ cà rốt
  • 5 muỗng gạo tẻ
  • 2 muỗng gạo nếp
  • Dầu olive và nước mắm

Cháo tôm nấu với cà rốt

Cách nấu cháo tôm cà rốt

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ.

Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp rồi đem vo sạch, để ráo.

Tôm tươi bỏ đầu, đuôi bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch và băm nhỏ. Tiếp đến, ướp tôm với ít nước mắm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Nấu cháo

Bạn cho gạo cùng một lượng nước vào nồi nấu nhừ. Tiếp đến, cho cà rốt vào, khuấy cho cháo và cà rốt hòa quyện vào nhau và nấu nhừ.

Nêm nếm

Khi cháo nhừ, bạn cho tôm băm vào. Lưu ý, khuấy đều tay để tôm không bị vón cục và nhanh chín. Khi tôm chín, bạn nêm 1 muỗng cafe dầu olive cùng ít nước mắm, khuấy đều và tắt bếp. Vậy là hoàn thành rồi đấy!

2. Cháo tôm nấu với rau chùm ngây

Chùm ngây là loại rau giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi ăn 20g lá chùm ngây mỗi ngày sẽ đáp ứng được 90% canxi, 100% vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt và 10% chất đạm mà cơ thể cần hằng ngày. Tuy nhiên, do chùm ngây chứa nhiều dinh dưỡng nên với món cháo tôm cho bé 8 tháng này, tốt nhất bạn chỉ nên cho bé ăn từ 2 – 3 lần mỗi tuần và mỗi lần chỉ nên sử dụng khoảng 20g chùm ngây.

Nguyên liệu:

  • 20g chùm ngây
  • 20g gạo tẻ ngon
  • 20g tôm sú
  • 200ml nước dùng
  • Dầu ô liu, hành khô…

Cháo tôm nấu với rau chùm ngây

Chế biến:

Vo gạo, cho vào nồi áp suất điện tử ninh nhừ.

Trong khi chờ cháo chín, mẹ hãy sơ chế tôm. Để thực hiện cách nấu tôm cho bé ăn dặm, mẹ cần lột vỏ, bỏ đường chỉ, băm nhỏ và ướp với một chút nước mắm, hành khô băm nhỏ. Cho dầu lên chảo, phi hành cho thơm rồi cho tôm vào xào.

Rau chùm ngây rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Sau khi cháo chín, cho tôm đã xào vào, đun thêm 5 phút để cháo ngấm tôm. Tiếp tục cho rau chùm ngây vào, đun thêm 3- 5 phút để rau vừa chín tới.

Múc cháo ra chén, để nguội, cho dầu ăn vào, trộn đều và cho bé thưởng thức khi còn ấm.

3. Cháo tôm yến mạch

Để giúp cho bé đổi khẩu vị, bạn có thể chế biến món cháo yến mạch tôm tươi cho bé thêm vị đậm đà. Yến mạch là thực phẩm thường được khuyên dùng cho trẻ nhỏ bởi có chứa một lượng lớn protein, chất xơ hòa tan, các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin nhóm B, vitamin K, canxi, sắt, kẽm… có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa để bé mau ăn chóng lớn.

Nguyên liệu:

  • 3 thìa canh bột yến mạch
  • 50g thịt tôm tươi
  • 3 – 4 lá cải ngọt

Cháo tôm yến mạch

Chế biến:

Nguyên liệu mua về rửa sạch, để riêng từng lại. Thịt tôm, cải ngọt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.

Để nấu cháo tôm cho bé 7 tháng, bạn cần cho thịt tôm vào nấu với 200ml nước, đun sôi, sau đó, đổ bột yến mạch vào. Vặn nhỏ lửa và khuấy đều trong khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, cho cải ngọt vào, nêm nếm vừa ăn.

Tắt bếp, múc ra chén, cho thêm 1 thìa dầu ăn và cho bé thưởng thức khi còn ấm.

4. Cháo tôm khoai mỡ

Nguyên liệu

  • 100g tôm
  • 50g khoai mỡ
  • 1 củ hành tím
  • Gạo
  • Nước xương gà hoặc xương heo.

Cháo tôm khoai mỡ

Chế biến

Tôm nấu cháo cho bé cần phải được rửa sạch, bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

Khoai mỡ được gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín.

Khi khoai chín, bạn đem đi tán nhuyễn.

Gạo đem ngâm trong 20 phút cho thật nở rồi để ráo nước.

Tiếp theo, cho gạo vào rang đến khi se khô, sau đó cho vào nồi áp suất nấu thành cháo.

Khi cháo chín, bạn cho khoai mỡ, tôm vào khuấy đều và nấu chín. Múc ra chén cho bé thưởng thức khi còn ấm.

5. Cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 100g
  • Tôm tươi: 20g
  • Gạo nếp: 20g
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • Muối, gia vị, hành ngò

Cháo tôm bí đỏ

Chế biến

Trước khi nấu cháo tôm cho bé với bí đỏ, mẹ đem ngâm gạo trước vài tiếng cho nở.

Bí đỏ nên được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.

Tôm đem bóc vỏ, rút chỉ đen và cho vào máy xay thịt xay nhuyễn.

Cho gạo và bí đỏ vào nồi ninh nhừ sao cho lượng nước gấp 2 lần gạo.

Khi cháo chín nhừ, tôm sẽ được cho vào xay nhuyễn, và khuấy đều cho tới khi chín rồi tắt bếp.

Bạn có thể cho thêm 1 ít hành ngò thái nhỏ và dầu ăn để món ăn được hấp dẫn hơn.

6. Cháo tôm rau dền

Cháo tôm rau dền là món cháo tôm cho bé ăn dặm cực ngon và bổ dưỡng. Rau dền rất giàu chất sắt, vitamin A và canxi giúp bé tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh.

Nguyên liệu:

  • 40g bột gạo
  • 20g rau dền
  • 20g tôm tươi
  • Dầu ô liu

Cháo tôm rau dền

Chế biến:

Để nấu cháo ăn dặm với tôm, bạn cần rửa sạch tôm, lột vỏ, bỏ đường chỉ, sau đó đem đi xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn tùy vào độ tuổi của bé.

Rau dền rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn.

Đầu tiên, khi nấu cháo tôm cho bé với rau dền, bạn đun sôi nước lọc, rồi cho tôm vào, sau đó cho rau dền băm nhuyễn vào nấu chín.

Tiếp theo cho bột gạo vào và khuấy đều để không bị vón.

Bột chín, để còn hơi ấm thì cho dầu ô liu, trộn đều và cho bé ăn.

Với các cách nấu cháo tôm cho bé cực ngon và vô cùng bổ dưỡng trên đây, các mẹ hãy thực hiện ngay và cho bé thưởng thức để bé yêu thêm khỏe mạnh, mau lớn nhé! Chúc bạn thành công!

Chia sẻ

Bài viết liên quan

DH-4UD1VZ - Máy nước nóng trực tiếp Panasonic

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI TỪ HÀO KIỆT

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm từ chương tình siêu hấp dẫn

Đăng ký tư vấn

error: No copy