Thành Tiền | 0VNĐ |
---|---|
Tổng Tiền | 0VNĐ |
Cá hấp như thế nào để không tanh ? Lại giữ được độ ngọt và toàn vẹn chất dinh dưỡng là điều chị em nội trợ quan tâm. Hôm nay cùng học với mình nha.
Cá hấp như thế nào để không tanh ? Lại giữ được độ ngọt và toàn vẹn chất dinh dưỡng là điều chị em nội trợ quan tâm. Hôm nay cùng học với mình nha.
Thanh đạm nhưng cũng không kém phần tinh tế đó là những gì bạn có thể nói về những món cá hấp với đầy đủ hương vị tươi ngon của cá và rau củ.
Cùng vào bếp thực hiện 4 cách làm món cá hấp cùng mình nào.
Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp xì dầu
Cách chế biến cá diêu hồng hấp xì dầu
Cá diêu hồng làm sạch, đánh vảy, bỏ mang và phần ruột bẩn bên trong. Khứ vài đường chéo trên 2 mặt thân cá.
Ớt, hành lá, gừng cắt sợi.
Bắc chảo lên bếp làm nóng chảo cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, hành tím, gừng băm rồi cho nước tương, dầu mè, đường vào nấu sôi.
Cho cá diêu hồng đã làm sạch ra dĩa, rưới nước sốt lên kèm ớt, hành, gừng cắt sợi rồi hấp chín.
Cá đã chín thì lấy ra khỏi nồi thưởng thức. Cá diêu hồng hấp xì xầu có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, phần nước sốt đậm đà rưới đều lên cá đẹp mắt.
Thịt cá ngọt, ăn kèm nước sốt rất vừa miệng, cá không hề bị tanh nhờ phần gừng trong nguyên liệu đã khử mùi.
Nguyên liệu chế biến
Cách chế biến cá hấp bia
Cá chép mổ bụng lấy trứng để riêng ra một bên, Tiếp tục làm cạo vảy và loại bỏ phần mang cá. Dùng dao khứa 2 bên sống lưng của cá và dùng muối loãng rửa cho sạch.
Hành lá rửa sạch cắt phần thân hành ra, còn phần lá thì đem đi thái.
Gừng rửa sạch, lọt hết lớp vỏ và thái lác mỏng.
Bún khô ngâm với nước cho nỡ ra và cắt thành từng đoạn 2 đến 3cm.
Nấm mèo khô ngâm nước âm đến khi nở ra, rửa sạch và thái sợi.
Ngò rí rửa sạch và để ráo
Bạn ướp vào cá ½ muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng bột ngọt thoa đều gia vị lên xung quanh cá kể cả bên ngoài và bên trong bụng và đầu. Sau đó, bạn thoa đều gừng và sả đập dập vào bên trong và bên ngoài cá. Tiếp theo, bạn cho cọng sả, 1 quả ớt hiểm, các loại rau đã cắt khúc cùng với 1 vài miếng cà chua vào phần bụng và đầu.
Bạn lót 1 lớp lá chuối xuống xửng hấp, cho cà chua xuống dưới, đặt cá vào xửng. Bạn lưu ý, đâm vài lỗ nhỏ trên lá chuối lót bên dưới xửng.
Bạn cho 1 lon bia vào nồi, đặt xửng lên, đậy đắp hấp. Bạn bật lửa lớn sau khi bia bên dưới sôi lên, bạn điều chỉnh nhỏ lửa lại và đun trong khoảng 20 phút nữa là cá đã chín rồi đấy!
Sau khi cá được hấp chín, bạn cho ra dĩa và thưởng thức cùng với cơm hoặc cuốn bánh tráng chấm với nước mắm tỏi ớt.
Nguyên liệu làm cá chép hấp gừng
Cách chế biến cá chép hấp gừng
Để làm sạch và khử mùi hôi cá chép bạn cắt bỏ vây mang, ruột cá và các đường gân máu rồi rửa sạch.
Sử dụng chanh và muối chà xát lên cá khoảng 10 phút và rửa lại với vài lần nước.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ. Nấm bạn cắt bỏ gốc dơ, loại bỏ nấm hư dập rồi rửa sạch với nước.
Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Sả cắt khúc đập dập. Ớt cắt sợi.
Hành lá và ngò cắt khúc độ dài khoảng 1 ngón tay.
Cà rốt gọt bỏ cắt khoanh, bạn có thể tỉa hoa cho bắt mắt. Hành tây cắt múi cau nhỏ.
Ướp cá với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt (có thể không dùng), 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu chà xát xung quanh và bên trong cá.
Cho vào bụng cá 1/2 lượng gừng và hành tím băm, cùng với sả đập dập. Ướp khoảng 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.
Cho cá vào khay inox và cho vào nồi hoặc chảo có độ lớn đủ chứa cá, thêm hành lá và hành tây cắt múi cau, phần gừng còn lại và ớt cắt sợi, hành tím lên trên bề mặt cá. Nếu có nồi hấp điện thì tiện lợi hơn nhiều.
Tiến hành hấp cách thủy khoảng 40 phút cho cá chín.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Tiếp đến bạn cho nấm, cà rốt vào xào trên lửa lớn khoảng 10 phút cho nấm và cà rốt chín.
Sau đó cho phần nhân này dàn đều bề mặt cá là hoàn tất.
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cá hấp gừng thơm lừng, với nấm giòn ngọt mà nhìn thôi đã thấy thèm rồi đúng không nào.
Cùng chiêu đãi gia đình ngay món ăn đơn giản này nha, chắc chắn ai ăn cũng phải ghiền đấy.
Nguyên liệu làm cá mú hấp Hồng Kông
Cách chế biến cá mú hấp Hồng Kông
Đầu tiên bạn cần cạo sạch vảy cá, bỏ hết phần ruột trong bụng cá. Sau đó rửa cá với nước sạch rồi để cho ráo nước.
Để cá sạch hơn bạn nên ngâm cá với nước ấm có pha muối và gừng đập dập từ 5 – 7 phút. Sau đó rửa lại với vòi nước sạch.
Đối với món ăn bạn có thể để nguyên hoặc dùng dao khứa trên mình cá để gia vị khi ướp thấm đều hơn.
Rửa sạch xương heo với nước muối pha loãng, chần sơ qua nước sôi để xương heo sạch chất bẩn.
Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi cắt thành từng sợi. Hành lá và ớt cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Cho vào nồi 800ml nước lọc, thêm vào xương heo, hành tây, hành lá và ớt rồi tiến hành đun sôi.
Nấu sôi trên bếp khoảng 1 giờ để lấy nước ngọt từ xương heo.
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng thì cho gừng và hành lá vào phi thơm.
Sau đó cho phần nước dùng đã nấu ở bước 2 vào chảo, thêm vào xì dầu, nước tương, rượu trắng và muối rồi tiếp tục đun sôi 3 – 5 phút nữa là được.
Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo, dầu nóng thì rưới đều lên phần thịt cá đã sơ chế ở bước 1.
Sau cùng là cho phần nước sốt lên mình cá rồi đặt lên bếp với lửa liu riu và thưởng thức.
Món ăn hoàn thành mang đến cho bạn một bữa ăn tuyệt vời với phần thịt cá mềm thơm, ngon ngọt hòa cùng nước sốt đậm đà và hương thơm đặc trưng của các loại nguyên liệu khác.
Chị em mình thử vào bếp làm món cá hấp đổi vị cho cả nhà nhé, nhớ chú ý phần nước sốt ướp cá. Vì điều này quyết định độ ngon của món cá hấp.