Shopping Cart

Thành Tiền 0VNĐ
Tổng Tiền 0VNĐ

4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh

18/11/2022
GÓC BẾP

Cá hấp như thế nào để không tanh ? Lại giữ được độ ngọt và toàn vẹn chất dinh dưỡng là điều chị em nội trợ quan tâm. Hôm nay cùng học với mình nha.

4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh

Cá hấp như thế nào để không tanh ? Lại giữ được độ ngọt và toàn vẹn chất dinh dưỡng là điều chị em nội trợ quan tâm. Hôm nay cùng học với mình nha.

4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh

Thanh đạm nhưng cũng không kém phần tinh tế đó là những gì bạn có thể nói về những món cá hấp với đầy đủ hương vị tươi ngon của cá và rau củ.

Cùng vào bếp thực hiện 4 cách làm món cá hấp cùng mình nào.

1. Cá diêu hồng hấp xì dầu

Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp xì dầu

  • Cá diêu hồng 700 gram
  • Gừng 5 gram
  • Gừng băm 5 gram
  • Ớt sừng 10 gram
  • Hành lá 10 gram
  • Nước tương 3 muỗng canh
  • Dầu mè 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Hành tím 5 gram
  • Đường 1 thìa cà phê
  • Tỏi băm 5 gram
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh

Cách chế biến cá diêu hồng hấp xì dầu

  • Sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng làm sạch, đánh vảy, bỏ mang và phần ruột bẩn bên trong. Khứ vài đường chéo trên 2 mặt thân cá.

Ớt, hành lá, gừng cắt sợi.

  • Làm nước sốt xì dầu

Bắc chảo lên bếp làm nóng chảo cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, hành tím, gừng băm rồi cho nước tương, dầu mè, đường vào nấu sôi.

  • Hấp cá

Cho cá diêu hồng đã làm sạch ra dĩa, rưới nước sốt lên kèm ớt, hành, gừng cắt sợi rồi hấp chín.

  • Hoàn thành món ăn

Cá đã chín thì lấy ra khỏi nồi thưởng thức. Cá diêu hồng hấp xì xầu có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, phần nước sốt đậm đà rưới đều lên cá đẹp mắt.

Thịt cá ngọt, ăn kèm nước sốt rất vừa miệng, cá không hề bị tanh nhờ phần gừng trong nguyên liệu đã khử mùi.

4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh

2. Cá hấp bia thơm ngon

Nguyên liệu chế biến

  • Hấp bia ta dùng cá chép cái khoảng 0.8kg đến 1kg
  • 2 lon bia
  • Hành là 200gam ( chọn phần cón góc hành)
  • 1 củ gừng
  • 100 gam bún khô
  • 50 gam nấm mèo khô
  • 2 quả trứng gà
  • 100 gam ngò rí
  • Gia vị: dầu ăn, nước tương, đường, muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm…
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh

Cách chế biến cá hấp bia

  • Sơ chế cá và các nguyên liệu hấp

Cá chép mổ bụng lấy trứng để riêng ra một bên, Tiếp tục làm cạo vảy và loại bỏ phần mang cá. Dùng dao khứa 2 bên sống lưng của cá và dùng muối loãng rửa cho sạch.

Hành lá rửa sạch cắt phần thân hành ra, còn phần lá thì đem đi thái.

Gừng rửa sạch, lọt hết lớp vỏ và thái lác mỏng.

Bún khô ngâm với nước cho nỡ ra và cắt thành từng đoạn 2 đến 3cm.

Nấm mèo khô ngâm nước âm đến khi nở ra, rửa sạch và thái sợi.

Ngò rí rửa sạch và để ráo

  • Ướp gia vị với cá

Bạn ướp vào cá ½ muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng bột ngọt thoa đều gia vị lên xung quanh cá kể cả bên ngoài và bên trong bụng và đầu. Sau đó, bạn thoa đều gừng và sả đập dập vào bên trong và bên ngoài cá. Tiếp theo, bạn cho cọng sả, 1 quả ớt hiểm, các loại rau đã cắt khúc cùng với 1 vài miếng cà chua vào phần bụng và đầu.

  • Hấp cá

Bạn lót 1 lớp lá chuối xuống xửng hấp, cho cà chua xuống dưới, đặt cá vào xửng. Bạn lưu ý, đâm vài lỗ nhỏ trên lá chuối lót bên dưới xửng.

Bạn cho 1 lon bia vào nồi, đặt xửng lên, đậy đắp hấp. Bạn bật lửa lớn sau khi bia bên dưới sôi lên, bạn điều chỉnh nhỏ lửa lại và đun trong khoảng 20 phút nữa là cá đã chín rồi đấy!

  • Trình bày và thưởng thức

Sau khi cá được hấp chín, bạn cho ra dĩa và thưởng thức cùng với cơm hoặc cuốn bánh tráng chấm với nước mắm tỏi ớt.

4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh

3. Cá chép hấp gừng

Nguyên liệu làm cá chép hấp gừng

  • Cá chép 1 con(khoảng 1.5 đến 2kg)
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Nấm rơm 100 gr
  • Nấm ngọc châm trắng 100 gr
  • Chanh 2 trái
  • Gừng 1 củ
  • Sả 2 nhánh
  • Hành tây 1/2 củ
  • Hành ngò 100 gr
  • Hành tím 6 củ
  • Tỏi 3 tép
  • Ớt tươi 1 trái
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh

Cách chế biến cá chép hấp gừng

  • Sơ chế cá chép

Để làm sạch và khử mùi hôi cá chép bạn cắt bỏ vây mang, ruột cá và các đường gân máu rồi rửa sạch.

Sử dụng chanh và muối chà xát lên cá khoảng 10 phút và rửa lại với vài lần nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ. Nấm bạn cắt bỏ gốc dơ, loại bỏ nấm hư dập rồi rửa sạch với nước.

Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Sả cắt khúc đập dập. Ớt cắt sợi.

Hành lá và ngò cắt khúc độ dài khoảng 1 ngón tay.

Cà rốt gọt bỏ cắt khoanh, bạn có thể tỉa hoa cho bắt mắt. Hành tây cắt múi cau nhỏ.

  • Ướp cá

Ướp cá với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt (có thể không dùng), 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu chà xát xung quanh và bên trong cá.

Cho vào bụng cá 1/2 lượng gừng và hành tím băm, cùng với sả đập dập. Ướp khoảng 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.

  • Hấp cá

Cho cá vào khay inox và cho vào nồi hoặc chảo có độ lớn đủ chứa cá, thêm hành lá và hành tây cắt múi cau, phần gừng còn lại và ớt cắt sợi, hành tím lên trên bề mặt cá. Nếu có nồi hấp điện thì tiện lợi hơn nhiều.

Tiến hành hấp cách thủy khoảng 40 phút cho cá chín.

  • Xào nhân

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Tiếp đến bạn cho nấm, cà rốt vào xào trên lửa lớn khoảng 10 phút cho nấm và cà rốt chín.

Sau đó cho phần nhân này dàn đều bề mặt cá là hoàn tất.

  • Hoàn thành món ăn

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cá hấp gừng thơm lừng, với nấm giòn ngọt mà nhìn thôi đã thấy thèm rồi đúng không nào.

Cùng chiêu đãi gia đình ngay món ăn đơn giản này nha, chắc chắn ai ăn cũng phải ghiền đấy.

4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh

4. Cá bống mú hấp Hồng Kông

Nguyên liệu làm cá mú hấp Hồng Kông

  • Cá bống mú 600 gr
  • Xương heo 500 gr
  • Hành tây 1 củ
  • Hành lá 3 nhánh
  • Ngò rí 50 gr
  • Rừng 1 củ
  • Nước tương 50 ml
  • Xì dầu 2 muỗng canh
  • Rượu trắng 10 ml
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh
  • Muối. 1/2 muỗng cà phê
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh

Cách chế biến cá mú hấp Hồng Kông

  • Sơ chế cá

Đầu tiên bạn cần cạo sạch vảy cá, bỏ hết phần ruột trong bụng cá. Sau đó rửa cá với nước sạch rồi để cho ráo nước.

Để cá sạch hơn bạn nên ngâm cá với nước ấm có pha muối và gừng đập dập từ 5 – 7 phút. Sau đó rửa lại với vòi nước sạch.

Đối với món ăn bạn có thể để nguyên hoặc dùng dao khứa trên mình cá để gia vị khi ướp thấm đều hơn.

  • Nấu nước dùng

Rửa sạch xương heo với nước muối pha loãng, chần sơ qua nước sôi để xương heo sạch chất bẩn.

Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi cắt thành từng sợi. Hành lá và ớt cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Cho vào nồi 800ml nước lọc, thêm vào xương heo, hành tây, hành lá và ớt rồi tiến hành đun sôi.

Nấu sôi trên bếp khoảng 1 giờ để lấy nước ngọt từ xương heo.

  • Làm nước sốt

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng thì cho gừng và hành lá vào phi thơm.

Sau đó cho phần nước dùng đã nấu ở bước 2 vào chảo, thêm vào xì dầu, nước tương, rượu trắng và muối rồi tiếp tục đun sôi 3 – 5 phút nữa là được.

  • Hấp cá

Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo, dầu nóng thì rưới đều lên phần thịt cá đã sơ chế ở bước 1.

Sau cùng là cho phần nước sốt lên mình cá rồi đặt lên bếp với lửa liu riu và thưởng thức.

  • Hoàn thành món ăn

Món ăn hoàn thành mang đến cho bạn một bữa ăn tuyệt vời với phần thịt cá mềm thơm, ngon ngọt hòa cùng nước sốt đậm đà và hương thơm đặc trưng của các loại nguyên liệu khác.

4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh
4 Công thức cá hấp ngon, không bị tanh

Chị em mình thử vào bếp làm món cá hấp đổi vị cho cả nhà nhé, nhớ chú ý phần nước sốt ướp cá. Vì điều này quyết định độ ngon của món cá hấp.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nước RO là gì? Uống nước RO có tốt không?

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI TỪ HÀO KIỆT

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm từ chương tình siêu hấp dẫn

Đăng ký tư vấn

error: No copy