Thành Tiền | 0VNĐ |
---|---|
Tổng Tiền | 0VNĐ |
Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoàn Viên, những chiếc bánh xinh xắn với nhiều hương vị, màu sắc khác nhau trông rất hấp dẫn. Hôm nay chúng ta cùng học làm bánh trung thu tại nhà nhé.
Tết trung thu hay còn gọi là tết đoàn viên, là sự sum vầy một trong những lễ tết lớn của Việt Nam, vào ngày này dù đi đâu, làm gì thì mọi người cũng tranh thủ trở về nhà để quây quần bên nhau. Kể cho nhau nghe những tháng ngày xa quê, rồi cùng nhau uống trà, thưởng thức những chiếc bánh nướng đầy màu săc, hương vị đặc trưng.
Thị trường cho ra khá nhiều loại bánh, nhưng chủ yếu là bánh nướng và bánh dẻo là được lựa chọn nhiều nhất vào ngày này.
Đặc trưng của dòng bánh này là có lớp vỏ mềm mịn có màu vàng ươm hoặc nhiều màu nhiều loại nhân bánh, tùy theo sở thích của mỗi người, sẽ có sự lựa chọn . Đây là nét đặc trưng cho dòng bánh nướng.
Loại bánh mặn được làm với rất nhiều loại nhân bên trong như: lạp xưởng, hạt sen, trứng muối, chà bông, gà, …
Với những chiếc bánh ngọt, phù hợp cho người ăn chay thì có các nhân như: trà xanh, đậu xanh, khoai môn, phô mai,….bạn có thể thoải mái lựa chọn loại bánh phù hợp với mình.
Bánh trung thu dẻo
Bánh dẻo được làm bằng bột nếp trắng trộn với đường và một ít tinh dầu hoa bưởi, bên trong nhân bánh bạn có thể chế biến tùy ý thích như : hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh vv….. nhân được xay nhuyễn.
Bánh có 2 dáng hình cơ bản là hình vuông hoặc hình tròn tượng trưng cho tình cảm tròn đầy, đoàn viên của gia đình, và thể hiện tình yêu thương khăng khít giữa các thành viên trong gia đình.
Lại một mùa trung thu nữa sắp đến, hãy tự tay làm những chiếc bánh trung thu dành tặng cho người thân, cùng gia đình thưởng thức để ý nghĩa của tết trung thu thêm toàn vẹn nhé.
Nguyên liệu làm bánh trung thu.
Nguyên liệu cần phải chuẩn bị cho phần vỏ bánh, nhân bánh và phần hổn hợp để quét lên mặt ngoài của bánh cho đẹp
Tiến hành làm bánh trung thu nướng
Bước 1. Làm vỏ bánh
Bạn cho nước đường, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và bơ đậu phộng, baking soda vào 1 cái tô trộn đều để hỗn hợp sánh mịn hòa quyện với nhau.
Ở tô chứa hỗn hợp nước đường bạn rây bột vào từ từ rồi khuấy đều để bột ngậm đủ nước. Sau đó thì dùng tay trộn nhẹ bột để hòa quyện vào nhau, làm sao cho khối bột được mịn dẻo là được, không nên nhồi quá lâu hay quá kĩ, vì như thế bánh sẽ mất nét khi đóng vào khuôn.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột lại và cho bột nghỉ từ 20 đến 30 phút.
Bước 2. Làm nhân bánh trung thu
Để món bánh nướng được đa dạng, thơm ngon và hấp dẫn. Có nhiều sự lựa chọn thì bạn nên thay những loại nhân khác nhau cho đa dạng
Nếu bạn chọn làm nhân thập cẩm thì nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ là : 100gr hạt dưa, 100gr mứt sen, tách đôi, 100gr mứt bí, 50gr mứt gừng, 100gr vừng rang, 30g lá chanh thái nhỏ.
Trước hết bạn cần phải cắt nhỏ nguyên liệu theo hình hạt lựu, rồi cho thêm 2-3 thìa bột bánh dẻo cùng nước đường trộn đều để bột bao quanh nhân. Vo tròn thành những viên nhỏ hơn vỏ bánh, rồi bọc kín lại để bảo quản.
Làm nhân bánh bằng đậu xanh. Bạn cần chuẩn bị 200g đậu xanh không vỏ, 150 gram đường, 50 gram dầu ăn, 50 gram mạch nha, 30 gram bột bánh dẻo, nước hoa bưởi hoặc vani.
Vo sạch đậu rồi ngâm nước vài tiếng để đậu nở và mềm. Nâu hoặc hấp cho chín, sau đó cho đậu vào và đổ thêm 1 ít nước xay nhuyễn với máy xay sinh tố.
Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ đậu đã xay nhuyễn vào, thêm đường rồi sên với lửa nhỏ trong vài phút. Cho thêm dầu ăn, tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại thì cho thêm 30g bột bánh dẻo hòa tan cùng nước đổ vào cùng mạch nha.
Thêm chút nước hoa bưởi hoặc vani để tạo mùi, rồi sên tiếp đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, chờ cho hỗn hợp nguội bớt bạn viên thành từng viên nhỏ tròn rồi bảo quản.
Tương tự với cách làm trên bạn có thể thay thế bằng nhân khoai môn, đâu đỏ, hoặc trà xanh nhé. Bây giờ chúng ta đi tạo hình bành nướng thôi nào
Bước 3. Tạo hình bánh nướng
Vo bột thành những viên tròn nhỏ, đặt khối bột vừa nặn vào giữa khuôn rồi ấn nhẹ. Để khuôn xuống mặt bàn phẳng một tay giữ cố định tay kia ấn khuôn với 1 lực vừa đủ mạnh để tạo hình cho bánh. Sau đó ấn thêm lần nữa để tạo nét trên bề mặt bánh cho đẹp.
Bước 4. Mang bánh trung thu đi nướng
Trước khi nướng bánh bạn cần chuẩn bị hỗn hợp gồm: 1 lòng đỏ trứng gà với 1 thìa dầu ăn cùng dầu mè và nước trộn đều với nhau rồi quét lên bề mặt bánh trước khi nướng.
Trước khi bỏ bánh vào để nướng thì bạn cần làm nóng lò trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 210 độ. Quét lên mặt bánh hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và nước để bánh không bị khô, không bị vỡ khi nướng, đồng thời tạo ra màu sắc bắt mắt cho mẻ bánh.
Bỏ bánh vào lò nướng trong vòng 25 phút ở mức nhiệt 180 độ C, lấy khay bánh ra quét thêm 1 lớp nữa rồi cho vào nướng lần 2 với thời gian là 15 phút.
Như vậy là đã xong món bánh trung thu nướng thơm ngon, nức mũi rồi. Để thêm 1-2 ngày nữa bánh sẽ có màu vàng đạm vô cùng đẹp mắt, và phần vỏ bánh cũng sẽ mềm và thơm hơn.
Như vậy là đã hoàn thiện công thức cho món bánh trung thu nướng thơm ngon, nhân thập cẩm và nhân đậu xanh rồi. Với công thức trên bạn chỉ cần thay thế phần nhân bánh theo ý thích nữa là có những chiếc bánh mang hương vị khác nhau rồi . Chúc bạn thành công nhé.