Thành Tiền | 0VNĐ |
---|---|
Tổng Tiền | 0VNĐ |
Bún ốc được làm từ những nguyên liệu dân dã, phổ biến nhưng lại có vị ngon rất đặc biệt. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng cùng các loại rau ăn kèm sẽ làm hài lòng bạn. Cùng học để cuối tuần này nấu cho cả nhà thưởng thức nhé!
Bún ốc là món ăn mang đầy đủ nét đặc trưng của ẩm thực Bắc Bộ. Cách nấu bún ốc tuy đơn giản nhưng nếu không biết nêm nếm gia vị, bạn khó có thể làm chiều lòng người thưởng thức. Hãy cùng theo dõi công thức dưới đây nếu như bạn muốn có ngay những phần bún ốc ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu nấu bún ốc bươu chuối đậu
Cách chế biến bún ốc bươu chuối đậu
Bước 1: Sơ chế ốc bươu
Đầu tiên, bạn cho thịt ốc vào thau cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê giấm. Sau đó, dùng tay bóp nhẹ thịt ốc với muối và giấm để khử mùi tanh và làm sạch nhớt. Rửa sạch lại thịt ốc với nước rồi cho ra rổ, để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Đầu tiên, bạn dùng dao cắt mỡ heo thành từng miếng hạt lựu, sau đó cho vào chảo và thắng mỡ heo ở lửa nhỏ, chú ý đảo thường xuyên đến khi mỡ heo teo lại thành tóp mỡ thì vớt ra, để ráo dầu.
Đối với đậu hũ bạn cắt thành từng lát mỏng khoảng 1 lóng tay rồi cho vào chảo và chiên ở lửa lớn đến khi vàng đều 2 mặt. Sau đó, gắp đậu ra giấy thấm dầu để cho ráo và giữ đậu được giòn.
Tiếp đến, bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho 1 tô nước cùng 1 muỗng cà phê muối, vài lát gừng và nấu đến khi nước sôi thì cho thịt ba chỉ vào chần sơ để loại bỏ tạp chất và khử mùi hôi của thịt.
Bạn lột bỏ vỏ chuối xanh, cắt đôi trái chuối theo chiều dọc rồi cắt thành từng khúc khoảng 1 ngón tay. Để loại bỏ nhựa của chuối, bạn cho chuối vào ngâm trong tô nước có pha 1 muỗng canh mẻ.
Đối với các loại rau thơm như tía tô, lá lốt, bạn rửa sạch với nước rồi tiến hành cắt sợi. Cà chua sau khi rửa sạch, bạn cũng cắt cà chua thành từng múi cau.
Tiếp đó, bạn lột vỏ và băm nhỏ 2 củ hành tím, còn 6 củ còn lại bạn cắt thành từng lát mỏng rồi phi cho vàng giòn.
Bước 3: Ướp và xào ốc
Bạn cho ốc bươu đã sơ chế ở bước 1 vào tô, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 củ hành tím đã băm nhỏ và nửa muỗng cà phê muối. Để yên ướp thịt ốc ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
Sau đó, bạn cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, đun tới khi dầu nóng thì cho 1 ít hành tím cắt mỏng vào phi thơm. Tiếp đó, cho thịt ốc đã ướp vào xào đến khi ốc chín và dậy mùi thơm.
Bước 4: Nấu nước dùng và hoàn thành
Tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp gas cho thịt ba chỉ vào và luộc đến khi thịt chín thì vớt ra. Sau khi thịt nguội bớt, bạn cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Sử dụng nước luộc thịt để làm nước dùng, cho thêm cà chua đã cắt múi cau, chuối xanh cắt lát cùng 1 muỗng cà phê muối vào và đun ở lửa nhỏ đến khi chuối và cà chua chín mềm.
Sau đó cho đậu hũ chiên, ốc xào vào nồi nước dùng. Để tạo vị chua, bạn lọc 1 muỗng canh mẻ qua rây rồi cho vào nồi. Dùng vá khuấy đều.
Bạn đun đến khi nước dùng sôi lại thì thả lá tía tô, lá lốt cùng ngò ôm vào, nêm nếm lại với hạt nêm, muối, tiêu xay cho vừa ăn là hoàn tất.
Cuối cùng, bạn chần bún tươi qua nước sôi, cho bún ra tô, xếp hành phi, tóp mỡ, thịt ba chỉ cắt lát mỏng xung quanh rồi chan nước dùng cùng chuối và đậu lên trên là có thể thưởng thức được rồi đấy!
Thành phẩm
Món bún ốc chuối đậu với ốc giòn ngọt, được xào cùng gia vị đậm đà, chuối và đậu hũ chiên béo ngậy thơm ngon.
Nước dùng có màu vàng đẹp mắt của nghệ, có vị chua nhẹ thanh ngọt của mẻ cùng cà chua. Tía tô cùng lá lốt, ngò ôm càng khiến món ăn thêm phần thơm ngon, đặc biệt.
Bún ốc sườn non mang một hương thơm quyến rũ hấp dẫn đặc trưng với màu sắc bắt mắt của cà chua, thịt sườn, tía tô,.. Thịt sườn được chần sơ nên sẽ không hôi ngược lại có vị săn, mềm, ngọt thơm kết hợp cùng nấm đùi gà dai dai thấm vị.
Nguyên liệu làm bún ốc đắng sườn non
Cách chế biến bún ốc đắng sườn non
Bước 1: Sơ chế và chiên sườn
Sườn non mua về, bạn ngâm qua với nước muối hoặc trụng sơ với nước sôi để làm sạch và khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước vài lần, để ráo.
Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và chiên sườn lửa vừa đến khi chín đều 2 mặt.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt hạt lựu và chia ra làm 2 phần.
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Lá tía tô, xà lách bỏ lá héo, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Ốc ngâm trong nước muối pha loãng có cho 1 vài lát ớt vào khoảng 1 – 2 tiếng, để ốc nhả hết đất cát, sau đó đem rửa kỹ lại với nước nhiều lần. Tiếp đó, lấy thịt ốc ra và bỏ vỏ đi.
Bước 3: Xào thịt ốc
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, mở lửa lớn để dầu mau nóng. Kế đến, cho toàn bộ thịt ốc vào, xào đến khi săn lại thì thêm 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều để gia vị và thịt ốc quyện vào nhau
Bước 4: Nấu nước dùng
Đặt nồi nước lên bếp, mở lửa lớn rồi cho sườn, 1/2 phần cà chua, nấm đùi gà vào và nấu khoảng 20 phút, đậy nắp để nước mau sôi và sườn, nấm ra hết chất ngọt.
Cho chảo dầu chiên sườn lên bếp, mở lửa vừa, để dầu mau nóng. Khi dầu nóng, cho hành tím vào xào thơm rồi thêm tiếp phần cà chua còn lại, xào khoảng 15 phút. Thấy cà chua mềm nhừ, bạn dùng vá dầm nát cà chua ra.
Cho phần cà chua vào nồi nước dùng, khuấy đều và chờ sôi lần nữa. Cuối cùng, thêm 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm vào, khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức
Giờ bạn chỉ việc cho vào tô 1 ít bún, ốc và sườn, nấm cùng nước dùng và rau ăn kèm nữa, thế là có thể thưởng thức ngay rồi.
Bún ốc đắng sườn non vừa hoàn thành mang đến màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn. Thịt sườn săn mềm, ốc dai dai, nấm đùi gà giòn ngọt thấm đủ vị. Nước dùng chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng bún tươi và rau ăn kèm thanh mát tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Bạn nên chọn những con khỏe mạnh, còn sống. Để phân biệt ốc còn sống hay chết, bạn dùng tay sờ vào những con mở miệng, nếu chúng nhanh chóng khép mày lại thì là còn sống.
Màu vỏ ốc phải đen bóng, không trầy xước hay bể. Những con ốc tươi, béo thơm thường có phần mày căng đầy còn những con mày thụt sâu vào bên trong có thể đã chết hoặc thịt không béo.
Cuối cùng, bạn quan sát phần phía dưới, nếu thấy có những lỗ nhỏ li ti thì không nên chọn vì có thể chúng đã bị nhiễm ký sinh trùng…
Bạn có thể ngâm ốc với nước vo gạo trong khoảng 6h sau đó mang đi rửa sạch nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm ốc với hỗn hợp giấm và ớt trong 2 – 3h.
Nếu không có giấm và ớt tươi có thể thay thế bằng chanh và ớt bột. Nên ngâm ốc trong thau kim loại hoặc thả các vật dụng bằng kim loại vào khi ngâm.
Đây là cách giúp ốc nhanh chóng nhả chất bẩn ra ngoài, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.
Trên đây là 2 cách nấu bún ốc thơm ngon, lạ miệng mà mình muốn chia sẽ tới các bạn. Cuối tuần tranh thủ vào bếp nấu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!