Thành Tiền | 0VNĐ |
---|---|
Tổng Tiền | 0VNĐ |
Lẩu cá kèo là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của miền Nam. Món ăn hấp dẫn hương vị thơm ngon, vị béo của cá kèo hòa quyện cùng gia vị khác khiến bạn ăn một lần mà cứ nhớ mãi. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
Cá kèo có tên gọi khác là cá bống kèo thuộc loại cá nước ngọt thường tập trung tại các cửa sông, sống chủ yếu ở lớp đáy bùn. Cá kèo được phân thành hai loại chính: Cá kèo vảy to và cá kèo vảy nhỏ. Trong đó cá kèo vảy nhỏ có sản lượng lớn và giá trị kinh tế cao hơn cá kèo vảy to.
Cá kèo được biết đến là loại cá có màu ửng vàng, thân hình trụ dài, dẹp dần về phía đuôi. Hai vây lưng của cá rời nhau, hai vây bụng dính nhau.
Cá kèo thường sống chui rúc trong bùn và đào hang để trú. Cá di chuyển theo con nước, khi tìm được nơi thích hợp sẽ đào hang để ở lại. Cá thuộc loại ăn tạp, ruột ngắn. Thực phẩm chính là những nhuyễn thể như tôm nhỏ, giun, phiêu sinh vật,…
Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng, hương vị thơm ngon đã làm cá kèo là một trong những loại cá có giá trị kinh tế cao. Thế nên cá kèo được nuôi tự nhiên là các vùng ven biển, bãi triều, các đầm nước lợ. Cá kèo được tập trung nuôi theo phương pháp thâm canh và bán thâm canh ở Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú (Bến Tre), Gò Công (Tiền Giang), Duyên Hải (Trà vinh).
Cá kèo là loại thực phẩm vùng sông nước, có hàm lượng ít chất béo và giàu protein. Khi ăn cá kèo có thể giúp hấp thụ tốt protein trong loại cá này. Đồng thời, hàm lượng ít chất béo sẽ giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
Với hàm lượng canxi và photpho tương đối cao trong thực phẩm này, ăn cá kèo giúp khung xương vững chắc hơn. Đồng thời, nguồn canxi này còn giúp sự phát triển toàn diện nhất về xương.
Nguyên liệu luôn là một phần trong trọng trong việc chế biến món ăn. Thế nên, để có một món lẩu cá kèo ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thì chúng ta nên lựa chọn kỹ càng cũng như chế biến cá kèo đúng cách.
Khi chọn cá nên chọn những con cá còn sống, mình suông to đều, vùng bụng có nhiều màu trắng.
Khi chọn và sơ chế cá cần làm sạch kỹ phần đầu và ruột cá để không làm vỡ mật ngấm vào cá sẽ làm cá bị đắng. Chỉ cần chọn những con như thế bạn sẽ có được món cá kèo vừa béo vừa ngon.
Món lẩu cá kèo là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là vào những ngày trời mưa mà có nồi lẩu cá kèo ngồi quây quần bên gia đình thì cong gì bằng. Bây giờ chúng ta cùng nhau vào bếp thực hiện nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách bước nấu lẩu cá kèo lá giang
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Nguyên liệu đầu tiên chúng ta cần sơ chế đó là cá kèo để tránh cá để lâu bị ươn, không giữ được độ tươi ngon nhé. Vì cá kèo đặc trưng là rất nhớt nên chúng mình cần phải làm sạch chất nhớt này nếu không cá sẽ rất tanh đấy. Pha loãng một chút muối vào chậu nước, rồi cho cá vào ngâm trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra cạo nhớt và cắt vây, chú ý không cạo vẩy nhé các mẹ, dùng dao mổ 1 đường nhỏ thui, rồi khéo léo lấy bao tử cá rồi, rửa thật sạch lại rồi xếp ra đĩa, các bạn làm lần lượt như vậy đến khi hết cá.
Lá giang các bạn nhặt bỏ phần dây, rửa thật sạch dưới vòi nước rồi vớt ra để ráo bớt nước, sau đó vò hoặc giã sơ. Rau đắng chúng mình chú ý chỉ nhặt lấy phần ngọn hoặc lá non, sau đó đem đi rửa sạch, vớt ra để ráo.
Các loại rau ăn kèm (rau muống, giá, rau ngổ, ngò gai…) chúng mình cũng tương tự nhặt phần non, bỏ gốc rễ rồi đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại dưới vòi nước rồi vớt ra để ráo, riêng rau muống các bạn nhặt bỏ hết lá, giữ lại một chút lá non phía ngọn, rồi dùng dao chẻ dọc mỏng phần cuộng.
Hoa chuối bào mỏng, rồi đem ngâm với dấm khoảng 15 phút cho bớt nhựa và vị hăng sau đó xả lại cho sạch, vớt ra để ráo. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Bước 2: Nấu lẩu cá kèo
Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, đun đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó đổ khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi, bật lửa to để nước nhanh sôi. Sau khi nước đã sôi các bạn thả cà chua + lá giang vào cùng với 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa canh nước mắm. Dùng muôi khuấy hòa tan các gia vị, đợi nước sôi lại lần nữa thì các bạn nhớ nếm thử để điều chỉnh lại gia vị cho thật vừa miệng sau đó tắt bếp.
Cẩn thận đổ nồi nước dùng sang nồi lẩu, cắt thêm rau ngổ và ngò gai vào nồi, cho thêm ớt cùng với sa tế để thêm vị cay cũng như màu sắc cho nước lẩu. Sau đó đặt nồi lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp điện, đun cho nồi lẩu sôi lại rồi cá kèo vào nhúng, khi cá kèo chín các bạn gắp ra chấm cùng chút nước mắm ớt cho đậm đà rùi ăn cùng bún và rau sống nhé.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Món lẩu cá kèo lá giang đậm hương vị Tây Nam Bộ sẽ khiến cho cà nhà cũng như bạn bè của chúng mình rất thích thú bởi hương vị mới lạ, lại vô cùng đặc trưng của miền dân dã. Cá kèo béo ngậy, chấm cùng nước mắm đậm đà, ăn cùng bún chan thêm chút nước dùng được nấu từ lá giang có vị chua chua thanh nhẹ vô cùng ngon miệng đấy.
Nguyên liệu làm lẩu cá kèo rau đắng
Cách chế biến lẩu cá kèo rau đắng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá kèo bạn rửa sạch, loại bỏ phần nhớt bằng một số cách như dùng muối và giấm, lá chuối,…
Rau đắng đem nhặt bỏ phần rễ, chỉ giữ phần lá non rồi rửa sạch để ráo. Phần lá giang bạn đem vò nát ra.
Cà chua bạn đem rửa sạch thái múi cau. Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím, tỏi bạn bỏ vỏ rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Nấu cá kèo
Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm rồi cho cà chua vào xào cùng.
Đảo đều tay cho tới khi cà chua chín mềm, thì cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi, và hớt bọt.
Cho nước me và lá giang đã vò nát vào đun cùng, nêm nếm thêm chút hạt nêm, muối cho nước lẩu trog nồi vừa ăn.
Bước 3: Thành phẩm
Hương vị thịt cá kèo trắng ngon, beo béo. Nước lẩu thơm thoảng thoảng tỏi và hành phi, và hương vị rau đắng khi ăn kèm.
Với cá kèo thì ta kết hợp giấm và muối không những khử được mùi tanh của cá còn loại bỏ được phần nhớt ở cá. Dùng muối và giấm trộn đều rồi chà xát lên cá kèo làm như thế nhiều lần cho tới khi hết nhớt thì rửa sạch lại bằng nước.
Lấy 1 phần tro bếp rồi cho cá kèo vào chà xung quanh rồi rửa sạch lại bằng nước là được.
Đun sôi 1 nồi nước nóng khoảng 70 – 80 độ C, sau đó đổ vào thau cá kèo kèm theo 1 muỗng canh muối.
Nhẹ nhàng dùng tay vuốt sạch nhớt trên thân cá, sau đó rửa lại với vài lần nước lạnh rồi chế biến.
Dùng lá chuối tươi vò thật nát lá chuối ra rồi chà xát nhiều lần lên phần thân cá. Sau đó bạn rửa sạch lại cá kèo bằng nước là được.
Nên nhớ phải vò thật nát lá chuối tươi để ra nhựa nhờ đó mới loại bỏ được nhớt cá kèo.
Trên đây là thông tin chi tiết và cách chế biến món lẩu cá kèo tại nhà cực ngon, với cách chế biến này thì món lẩu của bạn sẽ được các thành viên trong gia đình tấm tắc khen mãi không thôi.