Shopping Cart

Thành Tiền 0VNĐ
Tổng Tiền 0VNĐ

Món ăn truyền thống nhân dịp Trung thu

09/08/2023

Trung thu là ngày của Tết đoàn viên, ngày của tình cảm gia đình, người lớn sum họp bên mâm cỗ trung thu, trẻ con vui đùa với rước đèn lồng, múa lân, múa rồng. Ngày của những kỉ niệm thời thơ ấu, với những món ăn không thể thiếu mà ông bà, cha mẹ đã dành tặng cho bạn. Hãy cùng ĐIỆN MÁY HÀO KIỆT ôn lại những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết trung thu, những món ăn sống mãi với thời gian của mỗi người Việt.
1. Các loại bánh Trung thu
a. Bánh nướng
Từ một loại bánh truyền thống quen thuộc, bánh Trung Thu nướng có lớp vỏ ngoài mềm được nướng chín vàng ươm, thoang thoảng mùi thơm lừng cuốn hút. Bên trong bao bọc phần nhân thập cẩm mằn mặn, bùi vị, giờ đây được biến tấu thêm đa dạng các loại nhân như: nhân sữa dừa, nhân đậu xanh, nhân thập cẩm chay,.. tùy thích cho bạn lựa chọn.

b. Bánh dẻo
Khác với lớp vỏ bùi vị, hơi giòn và màu nâu cánh gián bóng mượt của bánh Trung Thu nướng thông thường, bánh Trung Thu dẻo có vẻ ngoài bắt mắt hơn, màu sắc tươi sáng, đa dạng, giúp món bánh dễ dàng thu hút được sự yêu thích của mọi người. Vỏ bánh bên ngoài dẻo, mềm mịn, kết hợp hoàn hảo cùng phần nhân bánh bùi vị bên trong, xen lẫn chút vị ngọt ngọt, beo béo, cùng mùi thơm hấp dẫn. Bánh được làm thủ công mà không phải sử dụng đến lò nướng.

c. Bánh rau câu
Bánh Trung Thu rau câu, một loại bánh biến tấu mới lạ, vị ngọt vừa miệng mà không quá gắt vị, mang màu sắc bắt mắt, đặc biệt được các bạn trẻ yêu thích. Nguyên liệu chính làm nên chiếc bánh thơm ngon chỉ xoay quanh bột rau câu, nước cốt dừa, pha trộn thêm chút màu tự nhiên cho 1 chiếc bánh Trung Thu rau câu cơ bản.

2. Món từ Cốm
a. Xôi Cốm
Mỗi dịp Trung Thu đến lại gợi nhắc chúng ta về hương vị cốm thơm dịu nhẹ với những hạt cốm xanh mướt. Và chắc hẳn cũng rất nhiều bạn biết đến món xôi cốm nóng hổi, dẻo thơm, ngọt dịu lại thêm chút bùi bùi, ngậy ngậy của hạt sen, dừa tươi rất hấp dẫn. Dừa được tẩm với một chút đường trắng xào trên lửa liu riu, còn đậu xanh thì ngâm trước nửa ngày, đem hấp chín rồi nghiền nát và trộn với cốm non tạo nên một mùi thơm thoang thoảng của đất trời.

b. Bánh Cốm
Trung Thu là ngày lễ Tết truyền thống thích hợp để cả gia đình quay quần bên nhau, ôn lại những kỉ niệm đáng nhớ, lúc này mà được thưởng thức món bánh ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người như bánh cốm thì sẽ là gợi ý không thể phù hợp hơn. Bánh cốm đậu xanh chuẩn vị Hà Nội với vẻ ngoài xanh mướt, vị mềm bùi, thơm lừng, ăn 1 lần là nhớ mãi thôi. Hay món bánh cốm đậu đỏ dẻo mềm đặc sản Bình Định và món bánh cốm từ bún giòn rụm, càng nhai càng thích.

3. Chè trôi nước
Ngày rằm tháng 8 hằng năm sẽ trọn vẹn hơn nếu bạn cùng với gia đình mình tụ tập cùng nhau và chính tay chuẩn bị những chén chè trôi nước nóng hổi, mang màu sắc tươi sáng đẹp mắt. Như cách đơn giản để gợi lên nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt. Viên chè trôi nước tròn đều, vỏ ngoài mềm mỏng, trơn nhẵn, bao bọc phần nhân đậu xanh bùi vị, ngập trong chén nước đường ngọt lịm ăn kèm đậu phộng rang và 1 ít gừng cắt sợi cay cay.

4. Chè bưởi
Tương tự như các món ăn khác, chè bưởi cũng gắn liền với không khí đoàn viên của nhiều gia đình Việt từ xa xưa cho đến hiện tại, mỗi chén chè bưởi là sự hòa trộn mùi thơm thoang thoảng của bưởi, vị ngọt ngào, beo béo vừa đủ, ăn ngon miệng mà lại không ngấy. Cùi bưởi được làm sạch một cách tỉ mỉ để loại bỏ vị the đắng, nấu chín mềm, sần sật cùng các nguyên liệu quen thuộc như đậu xanh, dừa nạo,.. ăn lạnh hay ăn nóng đều ngon.

5. Món ăn chế biến từ ngó sen
Ngó sen là thứ nguyên liệu đặc trưng của mùa thu dành cho ngày tết Trung thu. Ngoài ra, ngó sen còn biểu tượng cho sự cát tường, ăn ngó sen trong dịp tết trung thu nghĩa là sự đoàn viên. Dùng ngó sen, hoa quế trộn vào các thức ăn tạo ra hương vị của món ăn mới, hấp dẫn và có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể cho ngó sen, hoa quế trộn cùng với xôi, mùi thơm của gạo nếp cộng với mùi thơm của ngó sen và mùi thơm của hoa quế sẽ tăng thêm hương vị đậm đà của xôi, khiến cho bữa tiệc đoàn viên của gia đình càng thêm ấm cúng.

6. Gỏi bưởi
Ngoài những món ăn được chế biến từ cốm thì mâm cỗ cho ngày Trung thu không thể thiếu những món ăn thanh mát được chế biến từ quả bưởi. Những múi bưởi mọng nước được tách ra, xé tơi, trộn với tôm sú luộc, thịt ba chỉ thái mỏng và hỗn hợp nước trộn gỏi chua cay mặn ngọt cực kỳ hấp dẫn. Gỏi bưởi có vị chua nhẹ ăn cùng với tôm và thịt luộc cộng thêm lớp hành phi vàng ruộm ăn cực ngon mà không hề chán.

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

VIETMAP H720 - Camera Hành Trình

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI TỪ HÀO KIỆT

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm từ chương tình siêu hấp dẫn

Đăng ký tư vấn

error: No copy