Shopping Cart

Thành Tiền 0VNĐ
Tổng Tiền 0VNĐ

Tết Trung Thu - Ý nghĩa rằm tháng 8

30/07/2022
Tin tức

Nếu bạn chưa biết thì Tết Trung Thu – Rằm tháng 8 không chỉ đơn thuần là ngày tết của thiếu nhi, ngày cho trẻ em vui chơi múa lân sư rồng mà còn có ý nghĩa rất quan trọng khác liên quan đến vận mệnh quốc gia.

Nguồn gốc và Ý nghĩa tết trung thu?

Có nhiều câu chuyện được truyền tai về nguồn gốc của Tết trung thu, từ khi ra đời đến ý nghĩa thực sự có phải là tết dành riêng cho trẻ em hay không.

Xét về nguồn gốc của tết trung thu thì theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung Thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung Thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê - Trịnh thì Tết Trung Thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa.
Thời điểm rằm tháng 8 âm lịch hàng năm là lúc thời tiết mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch nên người dân mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi. Nhà nhà làm lễ cỗ gia tiên ban ngày, ban đêm thì bày cỗ thưởng nguyệt. Đầu cỗ là bánh mặt trăng, và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm đủ các màu sắc, sặc sỡ, xanh, đỏ, trắng, vàng.Tết Trung thu có phải chỉ dành cho trẻ em – Giải đáp ý nghĩa thực sự của ngày Rằm tháng 8 001

Trung thu là dịp để người lớn thong thả nhâm nhi tách trà, thưởng bánh ngắm trăng và dự đoán vận mệnh quốc gia
 
Nhưng vui nhất vẫn là thiếu nhi. Với trẻ em, đây là ngày Tết còn vui hơn tết nguyên đán hàng năm, khi trẻ được người lớn tặng đồ chơi, bánh nướng, bánh dẻo, đèn ông sao, đưa đi chơi, xem múa lân... Các nhóm trẻ em thường kéo nhau đi múa lân trước cả tuần, thậm chí cả tháng, đi khắp các nhà trong xóm trong làng để xin bánh trái, tiền mừng để mua cây kem hộp sữa…

Trong tối rằm tháng 8 thì trẻ con tụ tập lại cùng phá cỗ và chơi các trò chơi dân gian, đám thì nhảy ô, đám thì kéo co, đám thì rước đèn, rước sư tử, trống, thanh la đánh vang cả đường, tiếng reo hò, tiếng đùa rầm rĩ…

Tết Trung thu có phải chỉ dành cho trẻ em – Giải đáp ý nghĩa thực sự của ngày Rằm tháng 8 002
Nhiệu địa phương, việc múa lân sư rồng còn được tổ chức như lễ diễu hành rất hoành tráng
 

Bởi thế, Tết Trung thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm để tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em với những trò vui chơi rộn ràng, tưng bừng khắp làng xóm nhưng người lớn cũng dự phần trong đó.

Các món ăn trên mâm lễ trung thu

Cúng Rằm tháng 8 thường có một mâm lễ ban ngày và mâm cỗ trông trăng.
Lễ gia tiên ban ngày thường là cỗ mặn với đầy đủ các món hương, hoa, đèn, nến, xôi, gà, gạo, muối… Không cần to tát hay tươm tất nhiều món như mâm cỗ rằm tháng 7 nhưng vẫn phải đủ các món cơ bản để cúng gia tiên.

Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu món ăn truyền thống của ngày tết trung thu là bánh nướng, bánh dẻo. Đây là món ăn đặc trưng giống như tết nguyên đán thì có bánh chưng bánh tét vậy. Ngày nay có nhiều loại bánh trung thu với các hương vị khác nhau, thậm chí nhiều người còn tự làm bánh trung thu tại nhà để tỏ lòng thành kính và chân thành với các vị gia tiên nhà mình.


Mong chờ hơn cả là mâm cỗ trông trăng buổi tối. Ngày xưa, mỗi nhà thường làm một mâm cỗ riêng để cho đám trẻ nhà nhưng hiện nay, để nâng cao gắn kết giữa hàng xóm láng giềng với nhau, buỗi cỗ trung thu thường được tập trung tổ chức theo xóm, theo làng hay tổ dân phố. Một mâm cỗ thật lớn bao gồm các loại quả như chuối, na, bưởi, lựu… cùng bánh cốm bánh dẻo sẽ được trang trí thật bắt mắt với đèn ông sao, đèn con cá…
Để có một mâm cỗ Trung thu ý nghĩa, mâm quả phải đạt yêu cầu: có xanh có chín, như quan niệm của người xưa, màu xanh của hoa quả mang tính âm, trái chín mang tính dương. Mâm ngũ quả tượng trưng cho luật cân bằng âm dương của vũ trụ.

Tết Trung thu có phải chỉ dành cho trẻ em – Giải đáp ý nghĩa thực sự của ngày Rằm tháng 8 003

Mâm cỗ trung thu được trang trí đáng yêu, bắt mắt nhưng vẫn phải đủ các món quả truyền thống
 

Đám trẻ sau khi được chơi các trò chơi dân gian, múa hát lân rồng sẽ được ùa vào phá cỗ. Niềm vui của con trẻ là những trái chuối trứng cuốc chín vàng, trái hồng đỏ mang hy vọng, trái na mang ước nguyện sinh sôi, trái bưởi mang những điều tốt lành, trái lựu chứa ngọt ngào may mắn…Người lớn thì chỉ cần ngồi ngoài trông lũ trẻ vui chơi, niềm vui san sẻ nhau bên tách trà ấm và miếng bánh dẻo ngọt là đủ.

Tết trung thu có thể nói là cái tết thong thả nhất của người Việt, giữa tiết Thu dịu nhẹ, trẻ em thì vui đùa còn người lớn thì nhâm nhi nhàn nhã. Tất nhiên, các hoạt động cổ truyền rồi cũng sẽ phải thay đổi để thích nghi dần với xu thế phát triển nhưng rằm tháng 8 vẫn sẽ là ngày lễ được trân trọng và lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

AQR-T150FA Tủ lạnh ngăn đông trên AQUA

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI TỪ HÀO KIỆT

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm từ chương tình siêu hấp dẫn

Đăng ký tư vấn

error: No copy