Shopping Cart

Thành Tiền 0VNĐ
Tổng Tiền 0VNĐ

Tết Trung Thu - Nguồn gốc và ý nghĩa

26/07/2022
Tin tức

Tết Trung thu là một trong những dịp lễ lớn tại Việt Nam, đánh dấu thời điểm trăng tròn và sáng nhất vào tháng 8 âm lịch. Tết Trung thu mang trong mình những ý nghĩa riêng, là thời gian để các thành viên trong gia đình sum họp, cùng bên nhau trò chuyện về những ngày Trung thu xưa, kể những câu chuyện bình dị trong cuộc sống. Đây cũng là dịp để trẻ em thỏa thích dạo chơi, rước đèn bên mâm cỗ, dưới ánh trăng sáng. Lễ Trung thu đã trải qua rất nhiều năm nhưng ý nghĩa và nguồn gốc tết Trung thu ở Việt Nam không phải ai cũng biết? Vậy hãy cùng Điện máy HÀO KIỆT tìm hiểu ngay tết Trung thu là gì, có nguồn gốc từ quốc gia nào và ý nghĩa tết Trung thu ra sao ngay nhé!

Tết Trung thu là gì?

 

Lễ hội Trung thu là nét văn hóa truyền thống của nhiều nước trên thế giới, nó mang trong mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa đầy thú vị. Đây là thời gian mặt trăng tròn nhất và sáng nhất mọi người cùng nhau vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để trẻ em vui chơi thỏa thích. Tại Trung Quốc và các khu phố người Hoa ở một vài nước còn tổ chức bắn pháo hoa trong ngày này.

Tết Trung thu còn gọi là Tết gì?

Tết Trung thu, theo Âm lịch là ngày rằm tháng 8 hằng năm còn có tên gọi khác là Tết đoàn viên, Tết trẻ em, Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng.

Tết Trung thu trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, Tết Trung thu thường được gọi là Mid-Autumn Festival hoặc Moon Festival, Mooncake Festival, Full Moon Festival.

Tết Trung thu là 1 trong những dịp lễ lớn tại Việt Nam, đánh dấu thời điểm trăng tròn và sáng nhất vào tháng 8 âm lịch

Tết Trung thu có nguồn gốc từ quốc gia nào?

Cho đến bây giờ, vẫn chưa xác minh rõ ràng được lịch sử tết Trung thu bắt nguồn từ văn minh lúa nước của Việt Nam hay tiếp nhận từ văn hóa Trung Hoa. Có ba truyền thuyết được người ta biết đến nhiều nhất để nói về nguồn gốc của ngày tết Trung thu đó là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và sự tích về chú Cuội của Việt Nam.

Theo tài liệu có trong truyền thuyết Trung Quốc khá phổ biến ở thời Tây Hán (206 TCN – 24 SCN), tết Trung thu bắt nguồn từ sự tích Hằng Nga và Hậu Nghệ. Hậu Nghệ là một người bất tử, trong khi đó Hằng Nga là một tiên nữ xinh đẹp sống ở Thiên Đình và hầu hạ cho Tây Vương Mẫu. Cả hai người bị bọn người xấu ganh ghét, hãm hại nên bị giáng xuống trần gian phải sống cuộc đời thường dân làm lụng, săn bắn và có tiếng trong dân gian.

Một ngày nọ dân gian xuất hiện 10 mặt trời, đã thiêu cháy hầu hết sinh linh trên mặt đất. Vua Nghiêu lệnh cho Hậu Nghệ bắn rơi chín mặt trời và được ban một viên thuốc trường sinh bất lão và dặn rằng "tạm thời chưa được uống". Một ngày Hậu Nghệ vắng nhà, Hằng Nga phát hiện ra viên linh dược, vì tò mò nàng đã uống viên thuốc và bắt đầu bay về trời cũng đúng lúc Hậu Nghệ vừa về đến. Với chiếc nỏ trong tay, Hậu Nghệ đuổi theo Hằng Nga, như thần gió đã cản chàng lại, còn Hằng Nga thì bay đến cung trăng, viên thuốc bỗng văng ra, kể từ đó nàng mãi ở trên mặt trăng, trở thành tiên nữ được mọi người cúng bái cầu may mắn và bình an.

Theo tài liệu có trong truyền thuyết Trung Quốc Tết Trung thu bắt nguồn từ sự tích Hằng Nga và Hậu Nghệ

 

Ở Trung Quốc, phong tục Tết Trung thu được bắt nguồn từ sự tích về nàng Dương Quý phi, sủng phi của Đường Minh Hoàng. Do nhan sắc quá khuynh thành nên triều thần sợ vua vì quá say đắm bà mà bỏ bê triều chính. Họ đã ép vua ban tử cho sủng phi của mình. Sau khi bà mất, vua nhớ thương bà da diết. Cảm động trước tình cảm này, các nàng tiên đã quyết định cho vua gặp lại Dương Quý phi vào đêm trăng sáng nhất của mùa thu. Về sau, vua chọn ngày Rằm tháng Tám để tưởng nhớ sủng phi của mình.

Ở Trung Quốc phong tục Tết Trung thu còn được biết đến từ sự tích về nàng Dương Quý phi

 

Còn ở Việt Nam, tết Trung thu được tương truyền từ câu truyện sự tích chú Cuội. Ở miền nọ có chàng tiều phu tên là Cuội, một lần đi rừng vào nhầm hang cọp cuội phát hiện cọp mẹ lấy 1 ít lá cây móm cho đàn cọp con đang chết bỗng sống lại lạ thường, thấy thế chờ cọp mẹ đi chú Cuội đào gốc cây lại mang về.

Trên đường về, Cuội gặp lão ăn mày nằm chết Cuội lấy ngay mấy lá để cứu lão sống lại và nói “Đây là cây đa có phép "cải tử hoàn sinh", con chăm sóc cây đừng tưới nước bẩn cây sẽ bay lên trời”. Kể từ khi có cây Cuội đã cứu sống được nhiều người và được yêu mến kính nể. Một lần, Cuội cứu sống con gái lão địa chủ và được gả con gái cho. Vợ Cuội mắc tính hay quên, hôm nọ Cuội đi vắng cô không nhớ lời chồng dặn nên đã tiểu vào cây quý. Bỗng nhiên mặt đất chuyển động, gió thổi ào ào, cây đa bật gốc phi lên trời xanh, Cuội vừa về đến hớt hải chạy theo níu vào rể, nhưng cây đa cứ thế bay lên cung trăng kéo theo cả Cuội. Từ đấy, cứ mỗi dịp ngày rằm, ánh trăng sáng nhất, ngước lên trời người ta thấy hình cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc, đó chính là chú Cuội và cây thuốc quý.

Còn ở Việt Nam tết Trung thu được tương truyền từ câu truyện sự tích chú cuội

 

Ngoài ra, nhiều tài liệu ghi chép lại rằng, ở Việt Nam, Tết Trung thu được tổ chức dưới thời nhà Lý tại kinh thành Thăng Long. Là dịp mà vua Lý muốn tạ ơn thần Rồng đã mang mưa tới cho mùa màng bội thu, cho con dân ấm no.

 

Ý nghĩa Tết Trung thu ở Việt Nam là gì?

Tết Trung thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung thu của người Trung Hoa.

Thuở sơ khai, Tết Trung thu được coi là Tết của người lớn, là dịp để mọi người thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên khi trời vào thu, uống trà ăn bánh, ngắm ánh trăng rằm tròn vành vạch trên đầu. Con người luôn cho rằng có mối liên hệ giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui và nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia tay. Cũng từ đó trăng tròn là biểu tượng của sum họp, con cháu quay về tụ họp bày tỏ sự biết ơn, chăm sóc, báo hiếu tổ tiên, ông bà và cha mẹ.

Trải qua theo thời gian, ngày lễ này dần trở thành ngày Tết của trẻ em, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con cầm tay đi chơi rước đèn, chơi đùa thỏa thích khi đêm xuống mà không sợ bị ai trách mắng. Cỗ mừng Trung thu thường có bánh trung thu, kẹo ngọt,... và các thứ hoa quả. Đây là dịp để cha mẹ tùy theo khả năng kinh tế thể hiện tình thương yêu con cái một cách cụ thể. Vì thế, tình cảm gia đình thêm khăng khít.

Theo lời các cụ xưa kể lại, vào ngày rằm tháng tám, trai gái trong làng còn cùng nhau hát điệu Trống quân. Thực ra điệu hát này hay được diễn xướng trong những đêm trăng rằm trời sáng, nhưng vào dịp tết Trung thu thì càng thêm thích hợp. Chẳng những để vui chơi giải trí mà đây còn là hình thức để trai gái tìm hiểu nhau trước hôn nhân. Qua tiếng hát để tìm người trăm năm phối ngẫu, dùng những ca từ uyển chuyển để chinh phục trái tim.

Ngoài ra, tết Trung thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Tết Trung Thu của người Việt có nhiều ý nghĩa đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Hoa

Tết Trung thu được tổ chức khi nào và được tổ chức như thế nào ở Việt Nam?

Tết Trung thu là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng được tổ chức tại nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Tết Trung thu được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 Âm lịch (15/8 Âm lịch) hàng năm. Lúc này là chính thu, bầu trời trong xanh, tiết trời mát mẻ, không khí trong lành.

Nếu trẻ em nô nức được hòa vào đoàn lân rộn rã tiếng trống, sự náo nhiệt của âm thanh trống, kèn cùng với những chiếc đèn lồng hình ngôi sao lấp lánh mẹ vừa mua và cùng đám bạn phá cỗ tưng bừng. Thì người lớn lại nhẹ nhàng trong ấm trà với chiếc bánh trung thu thơm ngon thưởng trăng, trò chuyện dưới bầu trời dịu mát của những cơn gió nhẹ và ánh trăng sáng tỏ. Đó là nét đặc trưng trong ngày tết Trung thu ý nghĩa ở Việt Nam.

Tết Trung thu dành cho lứa tuổi nào?

Đây là ngày Tết của trẻ em, còn được gọi là "Tết trông Trăng". Trẻ em rất mong đợi được đón Tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, rồi bánh nướng, bánh dẻo, kẹo ngọt,... Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng, phá cỗ và chơi rước đèn.

Tết Trung Thu được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 Âm lịch là lúc chính thu, bầu trời trong xanh, tiết trời mát mẻ, không khí trong lành

 

Tết Trung thu ở Việt Nam và các nước châu Á có gì khác?

Tết Trung thu là một trong những ngày lễ lớn tại nhiều quốc gia Châu Á và tại mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa, phong tục ăn mừng riêng biệt. Trong đó, Tết Trung thu tại Việt Nam tuy chịu ảnh hưởng từ Trung Hoa nhưng cũng mang những ý nghĩa và có phong tục nét văn hóa khác biệt. Cùng khám phá xem phong tục vui tết Trung thu tại một số nước Châu Á có gì khác biệt nhé!

 

Phong tục Tết Trung thu ở Việt Nam

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung thu, ban ngày làm cỗ gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt. Là một lễ đặc biệt đối với nhiều nước ở châu Á, các hoạt động chủ yếu của Tết Trung thu là vui chơi, văn nghệ vui nhộn mang đậm nét đặc trưng như:

- Rước đèn trung thu

Vào ngày Tết Trung thu, ở khắp mọi nhà, trẻ em được ông bà, cha mẹ chuẩn bị hướng dẫn các bé múa hát, ngắm trăng. Và đặc biệt có một hoạt động không thể thiếu đối với trẻ em chính là rước đèn trung thu và rất nhiều trò chơi vô cùng hấp dẫn. Không chỉ vậy, vào ngày này người lớn cũng có thể thỏa sức vui chơi cùng con trẻ, cùng nhau phá cỗ rước đèn tạo nên một bầu không khí đầm ấp, sum vầy.

Rước đèn trung thu

- Múa Sư tử (múa Lân)

Người Việt tổ chức Múa Lân trong dịp tết Trung thu. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà.

Đội múa Lân thường gồm có một người đội chiếc đầu Lân và múa những điệu bộ của con vật này theo nhịp trống. Ngoài ra còn có thanh la, đèn màu, cờ ngũ sắc, có người cầm côn đi hộ vệ đầu Lân,... Đám múa Lân đi trước, người lớn trẻ con đi theo sau.

- Bánh trung thu

Nhắc đến Tết Trung thu không thể không nhắc đến chiếc bánh nướng, bánh dẻo. Bánh trung thu, không chỉ có hương vị thơm ngon đặc biệt mà bánh trung thu còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chiếc bánh trung thu hình tròn tượng trưng cho ánh trăng đêm rằm, đặc biệt còn là hình ảnh của Tết đoàn viên, sự sum vầy, gắn kết của các thành viên trong gia đình.

Ngắm trăng tròn đêm Trung thu mà không thưởng thức miếng bánh nướng, bánh dẻo thì thật là thiếu sót. Vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch, người ta thường tặng nhau những chiếc bánh trung thu ngon với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn, chính bởi điều này mà chiếc bánh là món ăn, món quà có giá trị tinh thần, nét đẹp văn hóa không thể thiếu.

Nhắc đến Tết Trung thu không thể không nhắc đến những chiếc bánh nướng, bánh dẻo

- Ngắm trăng

Vào dịp tết Trung thu hầu hết người dân sẽ đổ ra đường để chiêm ngưỡng vẻ đẹp trăng Rằm. Khoảnh khắc trăng lên vô cùng thiêng liêng.

Đối với Việt Nam, đất nước có nền văn hóa lúa nước trăng có một ý nghĩa to lớn. Ngày Rằm tháng 8 là lúc cảnh trời đất đẹp nhất, khí hậu mát mẻ, ánh trăng sáng soi rõ từng cảnh vật về đêm. Thời điểm này cũng là lúc việc nông nhàn nhất, mọi người khi đó có thể thảnh thơi ngắm cảnh thưởng nguyệt mà hòa mình vào đất trời.

Sau khi quây quần cùng nhau phá cỗ thì các gia đình sẽ sum vầy ngoài sân hay tìm chỗ thoáng, trên cao để cùng nhau ngắm ánh trăng Rằm. Dưới ánh trăng sáng các ông bà, người lớn cũng thường kể về giai thoại về Trung thu xưa cho con cháu mình nghe.

- Phá cỗ

Vào dịp trung thu mỗi gia đình Việt đều bày cỗ có bánh trung thu, kẹo, mía, thị, bưởi, dưa hấu,… tùy vào từng gia đình mà cỗ được trang trí khác nhau.

Khi ánh trăng lên tới đỉnh đầu chính là lúc mọi người cùng nhau phá cỗ và thưởng thức hương vị của Tết Trung thu. Mâm cỗ Trung thu là để cúng trăng và tế trời đất cùng cầu mong cuộc sống tốt lành, mùa màng bội thu và sự đoàn viên trong gia đình.

Vào dịp Trung thu mỗi gia đình Việt đều bày cỗ có bánh trung thu, kẹo, mía, thị, bưởi, dưa hấu,… tùy vào từng gia đình mà cỗ được trang trí khác nhau

Tết Trung thu ở Trung Quốc

Trung thu là lễ hội lớn thứ 2 chỉ sau Tết Nguyên đán. Điểm đặc trưng nhất có thể nhận thấy trong dịp Lễ này ở Trung Quốc chính là những chiếc lồng đèn rực rỡ khắp mọi phố phường với đủ hình dáng. Đêm rằm tháng 8, người dân Trung Quốc cũng có thói quen ăn bánh trung thu. Những chiếc bánh giờ đa dạng hơn, với đủ loại nhân hấp dẫn, cùng hình tròn đặc trưng biểu tượng cho sự đoàn viên, viên mãn. Các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau chiêm ngưỡng mặt trăng tròn, cầu chúc những điều may mắn sẽ đến. Nếu chọn ra ngoài trong dịp này, mọi người có thể cùng nhau thả đèn trời, đèn hoa đăng cạnh bờ sông, xem múa lân sư rồng hoặc giải câu đố.

Tết Trung thu ở Trung Quốc

Tết Trung thu ở Hàn Quốc

 

Ở Hàn Quốc, ngày Rằm tháng Tám âm lịch được biết đến với cái tên “Tết Chuseok” (Lễ Tạ ơn). Vào ngày này, những người con xa xứ sẽ quay trở lại mái ấm gia đình để hưởng niềm vui đoàn viên, tạ ơn tổ tiên, cầu cho mùa màng bội thu và cuộc sống no đủ.

 

Theo truyền thống, cả gia đình sẽ cùng nhau làm và thưởng thức món bánh Songpyeon (bánh gạo có hình trăng lưỡi liềm với ý nghĩa trăng khuyết nào đến đúng chu kỳ cũng sẽ lại tròn), rượu Dongdongju hay rượu Sindoju

Tết Trung thu ở Hàn Quốc

Tết Trung thu ở Triều Tiên

Vào ngày "Thu tịch tiết" (lễ hội đêm thu), người dân Triều Tiên sẽ thăm mộ tổ tiên, cúng bái, sau đó sẽ cùng nhau ngắm trăng, chơi kéo co, hát múa,... Những cô gái sẽ mặc bộ trang phục đẹp nhất của họ để tham gia lễ hội. Món bánh Muffin (bánh nướng xốp hình bán nguyệt với lớp bột gạo bao phủ bên ngoài còn bên trong là nhân mứt, táo, đậu,...) là món ăn tiêu biểu của ngày Thu tịch tiết tại Triều Tiên.

Tết Trung thu ở Triều Tiên

 

Tết Trung thu ở Nhật Bản

 

Ở Nhật, Tết trung thu được gọi là “đêm 15” hoặc “trăng Trung thu”, trong ngày này, người Nhật sẽ cùng nhau mở tiệc trà, ngắm trăng. Tập tục này bắt nguồn từ Trung Quốc, được truyền tới Nhật Bản hơn 1000 năm trước.

 

Tuy nhiên, người Nhật lại không ăn bánh nướng, bánh dẻo mà chọn thưởng thức Tsukimi Dango – một loại bánh nếp hình tròn, màu trắng như tuyết. Tuy từ thời Minh Trị Duy tân, lịch âm đã bị xóa bỏ, chỉ dùng lịch dương nhưng nhiều vùng ở Nhật vẫn duy trì tập tục ngắm trăng. Một số chùa, điện thờ còn tổ chức hội ngắm trăng dành riêng cho ngày lễ đậm tính truyền thống này. Ngoài ra, Trung thu ở Nhật trùng với thời điểm thu hoạch mùa màng nên người Nhật còn tổ chức nhiều hoạt động ăn mừng để bày tỏ lòng biết ơn thiên nhiên.

Tết Trung thu ở Nhật Bản

Tết Trung thu ở Thái Lan

Tết Trung thu ở Thái Lan được gọi là “lễ cầu trăng”, tổ chức vào đúng ngày 15/8 âm lịch. Theo truyền thuyết, vào ngày này Bát Tiên sẽ mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm.

 

Do đó, họ rất chuộng làm bánh hình quả đào. Trong đêm Trung thu, tất cả mọi người đều tham gia lễ cúng trăng, ngồi quanh bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất đến với mình và người thân. Trong ngày này, dân Thái cũng thường ăn bưởi và bánh nhân sầu riêng để mong được viên mãn, sum vầy.

Tết Trung ở thu Thái Lan

Tết Trung thu ở Malaysia

Đoàn tụ cùng gia đình để ăn bánh, ngắm trăng và treo đèn lồng đã là phong tục của người Malaysia gốc Hoa tại đất nước này. Chịu ảnh hưởng rất nhiều từ người Trung Quốc nên tết Trung thu của Malaysia cũng khá tương đồng với đất nước tỷ dân. Trên đường phố xuất hiện các tiệm bánh trung thu dày đặc, đoàn múa lân, múa sư tử cũng diễu hành rộn ràng khắp nơi.

Tết Trung thu ở Malaysia

Tết Trung thu ở Campuchia

Không giống như Tết Trung thu ở các nước châu Á khác, người dân nước này không đón Trung thu vào ngày 15 tháng 8 âm lịch mà là vào giữa tháng 12. Lễ hội này có tên là Bái nguyệt tiết, nghĩa là “vái lạy mặt trăng”. Cứ vào ngày này, khi ánh trăng bắt đầu nhô lên khỏi những tán cây, người dân sẽ bái nguyệt với tất cả lòng thành kính của mình để cầu bình an, may mắn.

Tết Trung thu ở Campuchia

Tết Trung thu ở Philippines

Ngày lễ đến gần, các khu phố Tàu và khu dân cư tập trung nhiều người Hoa ở Philippines trở nên rực rỡ sắc màu nhờ các biểu ngữ và đèn lồng sặc sỡ, nhất là phố người Hoa ở Manila. Các cửa hàng bánh trung thu mọc lên khắp nơi trên đường phố.

 

Ngoài ra, họ còn tổ chức nhiều hoạt động giải trí thú vị như múa rồng, múa trong trang phục truyền thống Trung Quốc, diễu hành với đèn lồng và xe ô tô.

Tết Trung thu ở Philippines

Tết Trung thu ngày mấy tháng mấy dương năm 2022

Tết Trung thu năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/08/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là Thứ Bảy ngày 10/9/2022.

Tết Trung thu năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/08/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022

Quốc gia nào có ngày Tết Trung thu được tổ chức 2 lần/năm?

Thông thường Tết Trung thu sẽ được tổ chức vào ngày 15/8 âm lịch. Tuy nhiên tại Nhật Bản - quốc gia tổ chức Tết Trung thu 2 lần/năm, được tổ chức vào 15/8 âm lịch và 13/10 âm lịch. Lần đầu tiên được gọi là Zyuyoga gắn liền với phong tục ngắm trăng Otsukimi thường được diễn ra vào ngày 15/8, lần thứ hai tổ chức gọi là Zyusanya vào ngày 13/10. Theo tục lệ, nếu ai đã dự hội trăng đầu thì phải dự hội răng sau nếu không muốn gặp xui xẻo.

Tại Nhật Bản - quốc gia tổ chức tết Trung thu 2 lần/năm

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

IBTC3EU60 - BẾP ĐIỆN TỪ THÔNG MINH BELLS

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI TỪ HÀO KIỆT

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm từ chương tình siêu hấp dẫn

Đăng ký tư vấn

error: No copy