Shopping Cart

Thành Tiền 0VNĐ
Tổng Tiền 0VNĐ

Khắc phục máy lọc nước bị kêu to

25/07/2023
Tin tức

Trong quá trình sử dụng, máy lọc nước bị kêu to có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể nghe thấy âm thanh kêu từ bên trong máy, và âm thanh này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng như thế nào?

1. Dấu hiệu nhận biết hiện tượng máy lọc nước bị kêu to

Biểu hiện của lỗi máy lọc nước kêu là những tiếng ồn bất thường phát ra từ hệ thống lọc nước bên trong máy lọc nước, âm thanh to hay nhỏ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra lỗi

Trong quá trình hoạt động, máy lọc nước sử dụng điện năng phục vụ hoạt động chủ yếu cho máy bơm và bơm máy lọc nước có thể phát ra tiếng kêu nhẹ không ồn ào. Ngoài ra, máy lọc nước cũng tự động ngắt hoạt động khi nước đầy bình chứa. Lúc đó, máy lọc nước gần như không có tiếng kêu.

Trong trường hợp máy lọc nước phát tiếng kêu lớn, "tạch, tạch" đứt quãng hoặc máy chạy có vấn đề, nguồn nước tinh khiết tại vòi bị chảy yếu hoặc không có nước tinh khiết, nước thải chảy nhiều so với bình thường thì rất có thể máy lọc nước đang bị lỗi và cần khắc phục xử lý.

2. Các nguyên nhân máy lọc nước kêu to

2.1. Nguồn nước cấp đầu vào yếu

Các máy lọc nước RO có hệ thống vi mạch được lắp ráp bên trong một đồng hồ hiển thị cảnh báo khi cấp nước đầu vào yếu. Áp lực nước cấp đầu vào yếu có thể khiến nguồn nước không được lưu thông đều đặn trong hệ thống lọc và tạo ra khoảng trống khiến máy lọc nước hoạt động sẽ phát ra những tiếng kêu tạch tạch

Cách khắc phục:

Bạn cần mở vòi cấp nước ra để kiểm tra xem áp lực nước nơi đầu vào có đạt yêu cầu hay không. Nếu không, bạn cần tiến hành xử lý theo

  • Kiểm tra lại đã mở hoàn toàn vòi cung cấp nước hay không
  • Kiểm tra lại tất cả hệ thống đường ống xem nó có bị rò hay 
  • Thay đổi nguồn nước tại vòi mạnh hơn hoặc có thể thay đổi luôn dây mới
  • Nếu bể nước ở mức quá thấp cũng khiến máy lọc nước bị kêu, bởi thế bạn nên nâng cao trên 3m nhằm đem đến áp lực tốt nhất

2.2. Máy lọc nước bị e khí xảy ra do lõi số 1,2,3 

Khi thay lõi lọc nước, cần thực hiện xả sạch không khí bên trong. Tuy nhiên, đôi khi thao tác này lại không thực hiện khiến máy lọc nước kêu tạch tạch khi vận hành. Ngoài ra, không khí nếu không được xả hết bên ngoài sẽ khiến nước sau khi lọc xuất hiện các bọt khí. 

Cách khắc phục:

Khi tiến hành lắp đặt hoặc thay thế lõi lọc nước bạn đừng nên vặn chặt những lõi lọc lúc đó, nên chừa lên 2-3 ren. Sau đó, bạn cấp nguồn cho máy lọc nước hoạt động làm như thế sẽ khiến không khí bên trong lõi lọc thoát ra dễ dàng hơn. Cuối cùng bạn chỉ cần tắt nguồn và vặn chặt tất cả các lõi lọc khí là xong.

cach-xa-may-e-khi

2.3. Bơm máy lọc 

Bơm máy lọc nước chạy yếu và kém hiệu quả cũng làm nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch. Trường hợp máy bơm hoạt động gây ra tiếng kêu hơn mức bình thường do ốc mặt bị hỏng và hệ thống máy bơm không chặt chẽ nên khi hoạt động bị rung lắc rồi phát ra âm thanh

Cách khắc phục

Nhanh chóng bằng cách dùng vít siết chặt lại những con ốc nằm cố định. Nếu máy bơm phát ra âm thanh to và kêu liên tục thì máy bơm đã bị hư. Để tránh tốn điện kém điện năng và tối ưu hiệu suất lọc, tối ưu nhất là bạn nên thay bơm mới.

2.4. Màng lọc RO bị tắc nghẽn

Màng lọc RO có vai trò quan trọng nhất trong quá trình lọc nước. Khi màng lọc RO hoạt động kém hiệu quả do bẩn tắc có thể gây ra các lỗi hoạt động của máy lọc nước. Từ đó có thể gây nên tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch. 

Bạn cần làm theo các hướng dẫn sau:

  • Khóa van của bình áp lại
  • Mở vòi nước lọc và quan sát thật kỹ xem nước lọc bị đục hay không. Nước lọc vẫn chảy ra thành dòng thì màng lọc RO vẫn hoạt động tốt. Nếu ngược lại, lượng nước lọc chảy ra theo kiểu nhỏ giọt hay không chảy ra thì màng lọc RO đã bị hỏng.

Cách khắc phục

Nếu máy lọc nước kêu tạch tạch do màng RO bị nghẽn thì bạn cần nên thay màng RO mới nhanh chóng để đảm bảo hiệu quả.

2.5. Ách tắc lõi lọc thô

Khi bộ lọc thô của máy lọc nước bị tắc nghẽn, nguồn nước cấp đưa vào máy không đi qua được bộ lọc. Điều này có thể sinh ra một áp lực ức chế mạnh khiến cho máy phát ra tiếng kêu.

Phần lớn các lõi lọc thô đều có tuổi thọ sử dụng nhất định và cần phải thay thế khi hết hạn. Tuy nhiên, bao lâu cần thay lõi lọc nước một lần thì cần phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước sinh hoạt đầu vào. Chất lượng nước càng lém càng cần phải thay thế lõi lọc thường xuyên.

loi-loc-nuoc-karofi

Cách khắc phục

Cần tháo lõi lọc thô (lõi số 1) ra rồi mở cho máy hoạt động xem có bị kêu hay không. Nếu máy lọc nước không kêu chứng tỏ lõi lọc đã bị tắc và bạn cần thay lõi lọc mới.

Lưu ý: Cần xác định chính xác lõi bị tắc hoặc có thể thay tất cả các lõi nếu vượt quá thời gian hoạt động mà nhà sản xuất khuyến cáo.

2.6. Máy lọc nước kêu do van cơ

Khi van cơ có vấn đề, máy lọc nước gần như là không tạo ra nước thải cũng như nước thải một cách bình thường. 

Cách khắc phục:

Bạn nên cần tháo đầu nước van cơ ra để kiểm tra chính xác hơn và xem có nước hay không. Nếu van cơ bị tắc nghẽn khiến cho máy lọc nước không thể làm việc bình thường thậm chí phát ra âm thanh rất to. Bởi vậy, bạn nên thay một van cơ mới với loại từ vì nó sẽ giúp hệ thống máy hoạt động tốt hơn và ít gặp trục trặc hơn. Ngoài ra, bạn vẫn muốn dùng van cơ thì chỉ cần thay sản phẩm cùng loại là được.

2.7. Máy lọc nước đặt bị kênh

Khi lắp đặt máy lọc nước tại bề mặt không bằng phẳng, bị kênh sẽ khiến máy lọc nước kêu tạch tạch do các thiết bị bên trong máy lọc nước bị xê dịch

Nếu không khắc phục tình trạng này, máy lọc nước của bạn sẽ kêu mạnh và to hơn khiến máy bị tổn hại nặng nề.

Cách khắc phục

Cần bố trí một nơi đặt máy bằng phẳng hoặc kê lại chỗ đó giúp máy cân bằng.

 

 
Chia sẻ

Bài viết liên quan

FSM-BLPT 1.2 - Bàn lạnh phong thủy cánh kính 1m2 Fushima

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI TỪ HÀO KIỆT

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm từ chương tình siêu hấp dẫn

Đăng ký tư vấn

error: No copy