Thành Tiền | 0VNĐ |
---|---|
Tổng Tiền | 0VNĐ |
Để có được một chiếc bánh đẹp, đúng chuẩn và không bị hư khi thực hiện thì không phải ai cũng làm được. Hãy vào bếp và Điện máy HÀO KIỆT sẽ chỉ các bạn một số lỗi thường gặp và các mẹo khắc phục khi làm bánh Trung Thu nhé!
Dấu hiệu: Tình trạng gặp phải là vỏ bánh sau khi nướng để qua ngày vẫn không mềm và bị khô.
Nguyên nhân
Cách khắc phục
Tùy theo kích cỡ của bánh mà chọn nhiệt độ nướng thích hợp, thông thường dao động từ 190 - 200 độ C. Nếu lò nhà bạn nhiệt quá cao khi nướng có thể dùng giấy bạc che bên trên bánh.
Kiểm tra lại phần nước đường xem có quá đặc hay không bằng cách nhỏ vào 1 chén nước, nếu nước đường gom thành cục và không tan được nghĩa là đã quá đặc, bạn cần làm lại phần nước đường khác trước khi làm bánh nướng.
Nếu bánh nhân đậu, kiểm tra lại phần nhân đã đủ lượng dầu cần thiết chưa, nhân đậu đủ dầu sên xong phải mềm dẻo, mịn và không khô.
Lò nướng Whirlpool
Dấu hiệu: Bánh sau khi nướng để bên ngoài 1 - 2 ngày có dấu hiệu ướt, sờ tay vào có cảm giác dính dính.
Nguyên nhân
Cách khắc phục
Nước đường đúng chuẩn làm bánh nướng phải để từ 1 - 2 tuần mới nên sử dụng. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể mua nước đường nấu sẵn.
Khi nướng hạn chế xịt quá nhiều nước trong lò để làm ẩm bánh. Hỗn hợp quét mặt bánh hạn chế hoặc cho rất ít phần nước đường.
Dấu hiệu: Bánh sau khi để 1 - 2 ngày có mùi hôi, thiu, xuất hiện nấm mốc trên mặt bánh.
Nguyên nhân
Cách khắc phục:
Khi làm bánh phải lựa chọn những nguyên liệu tươi, ngon, sạch nhất để đảm bảo chất lượng cho bánh Trung Thu.
Sử dụng đúng lượng đường trong công thức làm bánh, nếu bạn không thích ăn ngọt có thể giảm nhưng đừng giảm quá nhiều và sau phải bảo quản bánh trong tủ mát thay vì để bên ngoài như bình thường.
Khi bảo quản bánh trong túi ni lông có thể cho vào túi hấp ẩm để hút bớt lượng nước thoát ra giúp bánh bảo quản lâu hơn.
Dấu hiệu: Bánh sau khi nướng trên bề mặt hoặc phần thân bánh xuất hiện các vệt nứt.
Nguyên nhân
Cách khắc phục
Nhồi bột đúng công thức, cho lượng chất lỏng (dầu ăn, lòng đỏ trứng,...) vừa đủ tránh để vỏ bánh quá khô.
Lúc quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh sau khi nướng lần 1 nên quét 1 lớp mỏng và đợi cho mặt bánh thật ráo rồi mới quét.
Dấu hiệu: Khi nướng bánh xong phần nhân rời rạc, không bám chặt sát vào lớp vỏ bánh.
Nguyên nhân
Cách khắc phục
Khi nặn nên cố gắng nặn bánh thật chặt và đều tay, ép hếp phần không khí thừa giữa nhân và vỏ bánh.
Đảm bảo sên nhân có độ mềm mịn, dẻo, không khô.
Dấu hiệu: Phần nhân bánh thập cẩm khi vo tròn để tạo hình bị rơi rớt, rời rạc, không kết dính lại với nhau.
Nguyên nhân
Cách khắc phục
Bạn nên cắt thật nhỏ các nguyên liệu khi làm nhân bánh thập cẩm, tuy nhiên cũng không nên xay nhuyễn phần này.
Lúc trộn nhân có thể thêm 1 ít nước đường và ít bột bánh dẻo để phần nhân kết dính tốt hơn. Tùy theo công thức mà bạn định lượng cho vào phù hợp nhé.
Dấu hiệu: Phần nhân đậu của bánh bị ướt dầu.
Nguyên nhân
Cách khắc phục
Nên cân đong đúng lượng dầu trong công thức.
Sên nhân ở lửa vừa, nhỏ trong lúc sên thì nên chia phần dầu thành 2 - 3 phần, cho từ từ dầu vào, sên 1 lúc rồi cho tiếp.
Dấu hiệu: Bánh sau khi nướng xong bị phồng to lên. Bánh bị biến dạng sau khi nướng.
Nguyên nhân
Cách khắc phục
Sên nhân bánh đúng thời gian quy định, đảm bảo mềm, mịn, dẻo và ráo dầu.
Nướng bánh ở nhiệt độ phù hợp, có thể dùng giấy bạc che mặt bánh.
Dấu hiệu: Bánh khi nặn bị ướt, nhão không đóng vào khuôn được. Khi nướng xong bánh mất hết hoa văn, chảy xệ biến dạng.
Nguyên nhân
Cách khắc phục
Nhồi bột đúng công thức, hạn chế cho quá nhiều chất lỏng (dầu ăn, lòng đỏ trứng...), nếu bột quá nhão có thể thêm 1 ít bột mì vào để chữa cháy.
Phết trứng thật mỏng lên mặt bánh.
Dấu hiệu: Bánh nướng xong màu sắc nhợt nhạt, không vàng đẹp.
Nguyên nhân
Cách khắc phục
Nướng bánh đúng thời gian, khi nướng có thể pha hỗn hợp quét bánh bằng dầu ăn, sữa tươi, 1 ít lòng đỏ, 1 ít nước đường hay mật ong để bánh có màu nâu đẹp.
Dùng nước đường đã nấu trước khi làm bánh 1 - 2 tuần, không nên lấy nước đường mới nấu đem làm bánh.
Đối với bánh trà xanh nếu muốn giữ màu trà xanh tươi mát thì lúc nướng nên dùng giấy bạc che mặt bánh.
Dấu hiệu: Vỏ bánh khô cứng ăn bị ngẹt hoặc quá nhão ướt.
Nguyên nhân
Cách khắc phục
Cân đong đủ lượng chất lỏng trong công thức, không tự ý thêm bớt các thành phần trong công thức như dầu ăn, bột,...