Thành Tiền | 0VNĐ |
---|---|
Tổng Tiền | 0VNĐ |
Nếu không biết cách bảo quản rau xà lách cho dù được cất giữ trong tủ lạnh thì rau vẫn bị héo và mất đi phần lớn các chất dinh dưỡng. Cùng điểm qua một số cách bảo quản rau xà lách tươi lâu dùng được trong 1 tuần.
Nếu không biết cách bảo quản rau xà lách cho dù được cất giữ trong tủ lạnh thì rau vẫn bị héo và mất đi phần lớn các chất dinh dưỡng. Cùng điểm qua một số cách bảo quản rau xà lách tươi lâu dùng được trong 1 tuần.
Rau xà lách thường là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. Bênh cạnh tác dụng giúp giảm cân, làm đẹp da, rau xà lách còn có nhiều tác dụng hỗ trợ, cải thiện sức khỏe.
Rau xà lách là một loại rau lá màu xanh đôi khi là màu tía do vậy chúng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là rau này khi về già lá có xu hướng sậm màu và vị càng ngăm đắng đồng thời cung cấp cho người sử dụng nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.
Ăn rau xà lách có tác dụng gì đối với sức khỏe chắc chắn là câu hỏi mà bạn luôn quan tâm. Sau đây là những lợi ích cho sức khỏe khi ăn rau xà lách.
Calo là một chỉ số năng lượng mà những ai muốn xây dựng khẩu phần ăn khoa học đều quan tâm. Rau xà lách được biết đến là một loại rau chứa năng lượng thấp chỉ 15 calo/ 100 g. Do vậy đây là sự lựa chọn tốt cho các món salad xà lách giảm cân tuyệt vời.
Hầu hết rau xanh sẽ chứa rất nhiều vitamin cung cấp cho cơ thể nhưng đủ thì không phải tất cả đều có thể. Trong 100 g rau xà lách khi ăn, cơ thể bạn sẽ được cung cấp vitamin A gấp 2 lần nhu cầu vitamin mà cơ thể cần. Ngoài ra, beta carotene cũng được cung cấp đủ với nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Các tế bào xương và hoạt động phát triển tái tạo đều cần được hỗ trợ từ vitamin K. Ngoài ra đây là một chất giúp bảo vệ các nơ ron thần kinh khỏi sự tổn thương. Nhờ sự bảo vệ từng rơ ron, nguy cơ mắc bệnh alzheimer cũng giảm và nếu bạn đã mắc chứng bệnh nan y này thì vitamin K sẽ cải thiện và kéo dài thời gian cho bạn.
Quá trình chuyển hóa enzym của cơ thể nhằm tổng hợp lên chuỗi protein DNA là nhờ sự tham gia của folate. Đối với sự phát triển của thai nhi đây là một phần quan trong giúp em bé không bị dị tật ống thần kinh trong quá trình phát triển ở 3 tháng đầu thai kỳ. Hơn nữa acid folic cũng được khuyên là nên cung cấp để bổ sung dưỡng chất cho sự phát triển não bộ và trí thông minh của bé.
Vitamin C là vitamin giúp nâng cao sức khỏe và phục hồi cho người sau ốm dậy. Khi cơ thể được nạp đầy đủ vitamin C sẽ đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh như viêm nhiễm, vi khuẩn xâm nhập do sức đề kháng kém…..
Cứ 100 g rau xà lách thì có thể cung cấp 1,73 mirco gam zeaxanthin và một sắc tố hữu cơ tên là carotenoid. Chúng có vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày vì khi cơ thể hấp thụ sẽ thấm thấu lên những điểm màu vàng của võng mạc. Nhờ đó võng mạc được bảo vệ tốt hơn khỏi nguy hiểm từ tia UV và cung cấp các chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự phá hủy các gốc tự do.
Chất xơ là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn đặc biệt là những ai đang mắc chứng táo bón, khó tiêu. Tất cả mọi người đều cần một lượng chất xơ gia động từ 20g đến 30g cho mỗi ngày. Cứ 100g rau xà lách tươi, các nhà dinh dưỡng đem phân tích cho ra kết quả chứa khoảng 1,7 g chất xơ.
Rau xà lách chứa rất lượng sắt, kali, magie, đồng dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt là kali, nguyên tố có sức ảnh hưởng đến tế bào và dịch của cơ thể khi được bổ sung đầy đủ sẽ hạn chế các chứng rối loạn nhịp tim và điều hòa huyết áp ổn định. Không chỉ sắt mà đồng cũng tham gia và có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu và hình thành hồng cầu.
Trong 100 g rau xà lách khi phân tích cho kết quả chức 1.3 g protein. Đồng thời là sự có mặt của các vitamin nhóm B giúp nâng cao sức khỏe cải thiện vị giác như vitamin B1, vitamin B2 và vitamin B6.
Rau xà lách thường là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. Bênh cạnh tác dụng giúp giảm cân, làm đẹp da, rau xà lách còn có nhiều tác dụng hỗ trợ, cải thiện sức khỏe. Thế nhưng, việc bảo quản xà lách tươi lâu vẫn luôn là điều khiến chị em phải đau đầu. Bởi loại rau này dễ bị hư, thối nếu bảo quản không đúng cách. Vậy bảo rau xà lách như thế nào để giữ được dộ tươi ngon, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây của chúng tôi.
Cho rau bọc trong khăn giấy, trước khi đặt vào tủ lạnh. Bằng cách này, rau sẽ giữ tươi lâu hơn trong khoảng 4-6 ngày. Tuy vậy, với cách này chỉ giảm được mức độ thiệt hại và vẫn có một vài lá dập, chảy nhớt hoặc nát.
Cũng với khăn giấy, nhưng thay vì quấn, các chị em lót giấy thấm vào hộp đựng thực phẩm có nắp và sắp xà lách vào, sau đó quấn phủ khăn lên trên mặt trước khi đóng hộp. Cách này sẽ giảm được các lá dập và tình trạng khăn giấy ướt sũng nước nhưng thời gian bảo quản không thể tối đa đến 1 tuần.
Giờ đây, các chị em nội trợ đã tìm ra một cách bảo quản xà lách tối ưu hẳn so với những cách trước đây. Theo đó, họ dùng 3 cây tăm tre cứng cáp, cắm theo hình tam giác vào cuối cuống xà lách. Sau đó ấn sâu cho đến khi tăm chỉ còn chừa đầu mủm. đây là cách bảo quản xà lách tươi giòn lâu nhất mà từ trước đến nay họ từng áp dụng. Với cách này, họ có thể giữ xà lách tươi ngon đến tối đa 1 tuần hoặc hơn.
Xà lách sau khi mua về bạn sẽ tiến hành loại bỏ phần gốc, những phần đã bị héo, bị sâu không dùng được. Sau đó rửa thật sạch bằng nước và ngâm qua nước muối tầm 10 phút. Khi xà lách đã ráo nước (đừng để xà lách quá khô nhé) thì bạn cho vào một cái tô. Đặt một lớp giấy ăn trên mặt tô, bọc lại bằng màng bao thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bào quản.
Rau xà lách có thể sử dụng để nấu hoặc ăn nhúng lẩu tùy vào sở thích mỗi người. Một số khẩu phần ăn kiêng thì chọn rau xà lách để làm gỏi cuốn hoặc salad xà lách rau củ.
Thông thường, chúng ta có xu hướng ăn sống loại rau này nên việc lựa chọn rau có nguồn gốc và thực hiện rửa rau dưới vòi nước sạch, và ngâm với nước muối trước khi dùng, mục đich làm như vậy là để tránh gây ngộ độc thực phẩm do các vi khuẩn trên rau gây ra.
Như vậy, bạn đã nắm được ăn rau xà lách có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe rồi đúng không nào? Hãy luôn làm chủ mỗi bữa ăn và cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng đa dạng để chống chọi lại mọi bệnh tật, cũng như hổ trợ giảm cân hiệu quả nhé chị em.
Bạn có thể áp dụng cách bảo quản rau xà lách trên với rau mua trong siêu thị và bất cứ loại rau nào, không chỉ riêng xà lách. Mặc dù chúng đã được rửa sạch sẵn nhưng bạn vẫn nên rửa lại để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, cách rửa và chế biến ở trên sẽ giúp rau được giòn và ngon hơn, đặc biệt là salad giảm cân của các chị em.