Thành Tiền | 0VNĐ |
---|---|
Tổng Tiền | 0VNĐ |
Nấu cháo bằng nồi áp suất vừa nhanh, giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng, bạn đã nấu bao giờ chưa? Nếu chưa thì hãy vào bếp thực hiện để xem kết quả có đáng ngạc nhiên không nha.
Đặc trưng của món cháo là phải mềm, hạt cháo nhuyễn ra giống như tan trong miệng, nước cháo ngọt và không nồng (trong trường hợp có thêm các nguyên liệu như xương, thịt…). Thông thường, nấu cháo trên bếp lửa sẽ cần để lửa nhỏ liu riu và nắp vung hé mở để tránh trào nước hay cạn nước quá nhanh mà hạt gạo chưa kịp mềm nhừ. Quá trình này có thể mất đến hàng tiếng đồng hồ, lại tiêu tốn kha khá nhiên liệu.
Trong khi đó nếu bạn nấu cháo bằng nồi áp suất, dù là nồi cơ hay nồi áp suất bằng điện thì cũng chỉ mất khoảng 15 – 20 phút. Bởi vì khi nấu, quai nắp nồi sẽ được đậy chặt kín, giữ cho hơi nước trong nồi không thể thoát ra ngoài. Nhiệt độ tăng cao khiến áp suất trong nồi tăng theo, tác động vào thức ăn làm chúng nhanh chín hơn bình thường.
Đặc biệt, các loại nồi của nồi áp suất điện tử đều có van an toàn. Nhiệm vụ của nó cũng là giữ kín hơi tuyệt đối, giúp món cháo giữ nguyên vẹn được hương vị thơm ngon cũng như dưỡng chất vốn có. Trường hợp áp suất trong nồi tăng quá mức cho phép thì van áp suất này sẽ tự động xả bớt để đảm bảo an toàn.
So với việc nấu cháo bằng nồi thông thường thì nấu cháo bằng nồi áp suất thông minh tiện lợi hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không mất thời gian đứng canh bếp hay sợ nó tràn ra ngoài mà có thể rảnh tay làm việc khác. Đối với những gia đình có con nhỏ thì dùng nồi áp suất hầm cháo cho bé quả thực rất phù hợp.
Nồi không chỉ sử dụng để nấu cháo mà còn nấu được rất nhiều món ăn khác.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để nấu cháo, tùy thuộc món cháo bạn nấu là gì, có thể là xương, sườn, thịt… và các loại hạt như đậu, hạt sen…
Bước 2: Vo gạo
Bước 3: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, thêm nước và gia vị vừa đủ. Sau đó đậy nắp nồi cẩn thẩn và bắt đầu nấu. Bước này bạn cần phải chắc chắn rằng gioăng cao su ở nồi không bị hở và van không bị kẹt, khi nấu không có hơi nước thoát ra ngoài.
Trường hợp bạn nấu cháo xương thì có thể dùng nồi áp suất ninh xương trước cho mềm và ngọt nước hơn.
Bước 4: Khi nồi báo đã nấu xong, khéo léo xả áp để hạ hết áp suất trong nồi trước khi mở nắp. Tránh mở nồi khi vẫn còn áp suất vì có thể bị bật nắp, thực phẩm bắn ra ngoài gây bỏng cho bạn.
Bước 5: Múc cháo ra, thêm các gia vị, rau hành cần thiết và thưởng thức.
Mặc dù nấu cháo bằng nồi áp suất thực sự quá đơn giản và nhanh gọn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như có món cháo ngon đúng nhu cầu thì bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau:
Nguyên liệu nấu cháo bằng nồi áp suất
Các bước nấu cháo bằng nồi áp suất
Bước 1: Chuẩn bị gạo (vo, nấu nóng gạo)
Gạo vo sạch, sau đó ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng để gạo mềm, khi nấu mau nở và thấm gia vị hơn.
Cho khoảng 0.5 lít nước vào nồi áp suất điện tử
Bước 3: Nấu cháo bằng nồi áp suất
Sau khoảng hơn 20 phút nấu cháo thì lúc này nước trong nồi đã bắt đầu sôi, hạt cháo nở bung ra. Bạn cho gà vào nồi cháo và đập dập sả, gừng cho vào nấu cùng.
Nêm nếm vào nồi khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, khuấy nhẹ.
Kế đến bạn bấm nút “Cancel” rồi đậy nắp nồi lại, khóa van và bật sang chế độ “Porridge” ở mức độ “Normal” và hẹn giờ trong khoảng 8 – 10 phút để nấu chín.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Sau khi nồi cháo đã xả hết hơi nước và nút màu trắng được hạ xuống, bạn mở nắp nồi, khuấy nhẹ. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị tùy theo khẩu vị nha.
Gắp gà ra một tô đựng và múc cháo ra các tô. Xé nhỏ gà và băm nhỏ hành lá rồi cho vào tô cháo, rắc thêm một ít tiêu lên trên cho thơm và cùng thưởng thức ngay thôi nào.
Cháo gà nóng hổi, thơm lừng cùng chút hương thơm thoang thoảng của sả và gừng. Hạt cháo được nấu mềm, có độ lỏng vừa phải, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được chút ấm ấm ở bụng. Thịt gà mềm, chắc thịt chấm với muối tiêu chanh mang đủ hương vị chua, cay, mặn làm cho món cháo thêm phần hấp dẫn
Sau khi nấu cháo bằng nồi áp suất, bạn cần làm sạch nồi để đảm bảo an toàn vệ sinh và tránh thực phẩm bị kẹt vào các chi tiết trong nồi, gây ảnh hưởng tới hoạt động bình thường. Tuy nhiên bạn chỉ nên lau chùi nhẹ nhàng để tránh làm xước lòng nồi
Làm sạch các bộ phận trên nắp nồi như gioăng cao su và các an an toàn, xả hơi. Việc thức ăn bám vào những bộ phân này có thể gây hở nắp vung, nghẹt van… ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của nồi áp suất đa năng, thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Tuyệt đối không lấy lòng nồi ra đặt trên bếp ga hay bếp hồng ngoại… để đun nấu khi mất điện. Điều này không chỉ làm đen đáy nồi mà còn phá hỏng lớp chống dính an toàn của nồi áp suất đa năng.
Bảo quản nồi áp suất điện đa năng ở nơi khô ráo, thoáng mát.